Sau gần 3 tháng kiên trì triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 21-12-2018, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CA tỉnh Quảng Trị đã có đủ cơ sở khẳng định người mang tên Thuấn làm việc tại cơ sở quảng cáo, khắc dấu trên địa bàn P.1 (TP Đông Hà, Quảng Trị) chính là đối tượng Nguyễn Đăng Thành bị Trại giam Đắc Trung (thuộc Bộ CA đóng tại Đắk Lắk) ra quyết định truy nã gần 24 năm trước.

Lật tẩy kẻ trốn nã xảo quyệt - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Văn Thuấn thừa nhận chính là Nguyễn Đăng Thành trốn trại hơn 23 năm trước và lệnh truy nã bị án Nguyễn Đăng Thành.

Tại Quảng Trị, Thuấn sinh sống cùng vợ và con nhỏ, công việc làm tại chi nhánh của một Công ty quảng cáo, khắc dấu trên Quốc lộ 9. Người đàn ông trung niên này nói năng chừng mực, trong công việc lại rất chăm chỉ, có tài nên hầu như ai gặp Thuấn cũng cảm thấy dễ mến. Thực sự từng dính đến ma túy mà có nghị lực hoàn lương như Thuấn quả ít người. Tuy nhiên, với kinh nghiệm dày dạn, các trinh sát CSHS CA Quảng Trị kiên trì ngược xuôi Quảng Bình, Quảng Trị và nhiều tỉnh thành khác để xác minh, làm rõ nghi vấn, có liên quan đến đối tượng mang tên Nguyễn Đăng Thành.

Phòng CSHS cho hay, qua nguồn tin nắm được liên quan đến người mang tên Lê Văn Thuấn (SN 1975, trú khu phố 5, P.1, TP Đông Hà) có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đối tượng bị Trại giam Đắc Trung truy nã mang tên Nguyễn Đăng Thành, trinh sát đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, bước đầu điều tra cho thấy, Thuấn quê ở Quảng Bình, sinh sống tại TP Đông Hà, Quảng Trị chừng vài năm lại đây. Vào năm 2005, khi làm ăn tại miền Nam, Thuấn phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và bị kết án tù. Sau khi mãn hạn tù đến nay, Thuấn không phạm tội mới.

Phòng CSHS CA tỉnh chủ động phối hợp với Trại giam Đắc Trung để xác minh thông tin. Qua đó cho thấy, vào gần cuối năm 1994, có 1 phạm nhân tên Nguyễn Đăng Thành chấp hành án tại Trại giam trên. Theo hồ sơ mà Trại giam tiếp nhận, bị án sinh năm 1969, nơi đăng ký nhân khẩu thường trú tại TP Huế, án phạt 18 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản". Quá trình chấp hành bản án được hơn 6 tháng thì ngày 2-2-1995, phạm nhân Thành trốn trại. Ngày 3-2-1995, Hội đồng giáo dục Trại giam Đắc Trung ra Lệnh truy nã số 05 đối với Thành. Và hơn 23 năm qua, không có bất kỳ manh mối nào về đối tượng.

Căn cứ địa chỉ đối tượng khai trong hồ sơ, trinh sát CSHS ngay lập tức vào TT-Huế xác minh, có cơ sở nhận định đối tượng Thành dùng tên giả, địa chỉ "ma" khai báo khi bị bắt trong vụ trộm cắp tài sản hơn 23 năm trước. Thường kẻ trốn nã dùng tên giả để qua mặt lực lượng CA, nhưng trong trường hợp này cho thấy ngược lại, khi manh mối chứng minh Thuấn và Thành chính là 1 người ngày càng rõ. Phòng CSHS tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ sở khoa học, CA khẳng định được Thuấn chính là đối tượng bị Trại giam Đắc Trung truy nã, tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan CA, Thuấn đã thừa nhận hơn 23 năm trước gây án trộm cắp tại 1 tỉnh phía Nam, khi bị bắt khai tên là Nguyễn Đăng Thành kèm địa chỉ giả, đang chấp hành án thì trốn trại. Quá trình lẩn trốn, đối tượng dùng tên thật là Lê Văn Thuấn. Kẻ xảo quyệt những tưởng những gì liên quan đến bản án, tên họ giả hơn 20 năm trước cũng phai mờ theo thời gian, chính vì thế đối tượng vô cùng bất ngờ khi bị CA Quảng Trị lật tẩy. Ngày 22-12, Phòng CSHS hoàn tất thủ tục, bàn giao đối tượng cho Trại giam Đắc Trung.

Theo BẢO HÀ (Công an Đà Nẵng Online)