Sáng 27-2, tại phường Phước Thới (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ đã họp báo công bố những hành vi vi phạm pháp luật của anh em Đặng Thành Định và Đặng Văn Nghĩa. Theo đó, ngày 20 và 21-2 (mùng 7 và 8 Tết), Đặng Thành Định và Đặng Văn Nghĩa lên kế hoạch tụ tập hơn 2.000 người để truyền đạo trái phép nhưng đã bị các cơ quan chức năng TP Cần Thơ kịp thời ngăn chặn.

Điểm tụ tập (anh em Định-Nghĩa cho là “tịnh thất”) được anh em Định-Nghĩa xây dựng trái phép tại nhà riêng thuộc khu vực Thới Trinh, phường Phước Thới.


Bất hợp tác, vu khống


Trước đó, lúc 23 giờ ngày 7-2, Công an TP Cần Thơ bất ngờ khám xét “tịnh thất” của anh em Định-Nghĩa và phát hiện 20 người không đăng ký tạm trú. Những người này khai là tín đồ của Định-Nghĩa, trong đó có một Việt kiều. Qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 8 kg thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc, 2 máy vi tính, 2 máy in sang băng đĩa, 2 máy scan màu, 20.000 băng đĩa không tem nhãn và nhiều tài liệu với nội dung truyền đạo trái phép.

Đặng Thành Định có thái độ bất hợp tác khi không chịu ký tên vào biên bản và hô mất tiền, vàng khi lực lượng chức năng khám xét. Khi đồng ý ký tên vào biên bản thì Định ghi do bị chính quyền các cấp khống chế buộc phải ký.  


Ông Lê Văn Thưởng, Trưởng Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) TP Cần Thơ, cho biết: “Định và Nghĩa đã tự xưng là tín đồ PGHH, giảng viên giáo lý, lắp ghép hình ảnh sinh hoạt đạo của Ban Trị sự Trung ương và cơ sở để lừa dối đồng đạo trong và ngoài nước.Khá đông người bị Định lừa phỉnh để truyền đạo trái phép (ảnh lớn) và chân dung Đặng Thành Định


Thời gian gần đây, hai đối tượng này đã đi nhiều nơi trong và ngoài TP Cần Thơ để giảng đạo sai quy định, quy tụ đông người đi núi để trục lợi... ”. Để thu hút tín đồ, Định và Nghĩa đã tự đổi sang họ Huỳnh cho giống với họ của Đức Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ. Theo đó, Định đổi tên là Huỳnh Minh Thiện và Nghĩa đổi tên là Huỳnh Huệ Thọ. Cả hai cạo nửa đầu cho dị tướng để thu hút sự chú ý của mọi người.


Ngạo mạn, coi thường giáo hội


Dù tự xưng mình là tín đồ PGHH nhưng Định và Nghĩa không chịu ghi tên vào sổ đạo, không chấp nhận Hiến chương Giáo hội, không chịu sự quản lý của hệ thống Ban Trị sự Giáo hội PGHH. Ngoài ra, hai anh em này còn lợi dụng kinh giảng để xuyên tạc, làm sai lệch tín ngưỡng chân chính, gây mất đoàn kết đạo đời.

Trị bệnh bằng cách... xoa xoa, bóp bóp

Trong một số băng đĩa mà Đặng Thành Định phát hành có rất nhiều cảnh Định trị bệnh cho tín đồ bằng cách xoa xoa, bóp bóp.

Thậm chí Định còn giả gái đứng trên sân khấu thuyết giáo cho hàng ngàn tín đồ. Trong số các tín đồ của Định có không ít người là công chức và nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Định còn ngạo mạn, coi thường giáo hội khi cho rằng ban trị sự các cấp của Giáo hội PGHH không đủ tư cách để quản lý mình.

Trong một số băng đĩa ghi hình cảnh sinh hoạt đạo được tổ chức tại “tịnh thất” của Định, có lúc đối tượng này đọc mấy câu lục bát tự chế rất khó nghe: “Ăn chay không phải là tu/ Ăn chay là để lấy lu đựng tiền/ Ăn chay không phải là hiền/ Ăn chay là để lấy tiền cho vay...”.

Trong một đoạn băng khác, Định khuyên các tín đồ: “Dù cây cam, cây quýt có bao nhiêu trái ăn cũng hết, vì thế bà con chỉ nên trồng một cây thôi, đó là cây nhang. Vì cây nhang cắm lên, người ta cúng ăn hoài không hết...”.

Chưa dừng lại, một tín đồ có con trai quậy phá đến thọ giáo “đức thầy Minh Thiện” xin lời khuyên thì “đức thầy” trả lời tỉnh bơ: “Tại ông ăn ở thất đức nên con ông nó quậy là phải rồi”. Tín đồ hỏi: “Tôi ăn ở thất đức hồi nào mà thầy nói vậy?”. “Đức thầy” đáp: “Không phải ông cứ thức một điếu, thức một điếu (hút thuốc lá - PV) đó sao?”.

Bài và ảnh: DUY NHÂN