Ngày 19-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Phúc (29 tuổi; ngụ tỉnh Kiên Giang) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Phúc làm nghề quảng cáo cho các trang Facebook bán hàng online. Đầu năm 2019 đến tháng 4-2020, Phúc sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn Minh Minh" đăng các bài viết trên mạng xã hội về những trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nhằm kêu gọi ủng hộ tiền từ thiện.

Lật tẩy thủ đoạn nam thanh niên mượn Facebook lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỉ - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Phúc

Sau khi tài khoản này bị khóa do vi phạm các chính sách của Facebook, Phúc mua tài khoản "Nguyễn Ngọc" để tiếp tục thực hiện hành vi của mình. Phúc đổi tên tài khoản thành "BAO CAN THO" để người khác lầm tưởng đây là tài khoản ngân hàng của Báo Cần Thơ và chuyển tiền vào.

Số tiền của những người bị hại sau khi chuyển vào các tài khoản ngân hàng, Phúc sử dụng internet banking trên điện thoại để chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau rồi rút tiền mặt chiếm đoạt.

Tại cơ quan điều tra, Phúc khai nhận đã chiếm đoạt số tiền trên 3 tỉ đồng. Ngoài ra, Phúc còn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với các loại giấy tờ như bằng cấp, chứng minh nhân dân, căn cước công dân...

Công an TP Cần Thơ thông báo ai là bị hại của vụ án trên thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP theo địa chỉ: Số 9B Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều; điện thoại 069.3672.214, để được giải quyết theo quy định.

C.Linh