Người đàn ông với mái tóc bạc trắng, thân hình gầy gò, thấp bé được con gái dìu từng bước vào phòng xử phúc thẩm bị cáo Vũ Đình Trọng (44 tuổi; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) về tội "Giết người". Trọng chính là con rể, cũng là người đã cướp đi mạng sống của con gái ông. Thế nhưng, chính ông lại là người đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, để anh ta sớm được về làm lại cuộc đời.

Chuyện người chồng bị "cắm sừng"

Cáo trạng thể hiện ngắn gọn: Cuối năm 1994, Trọng và chị Đặng Thị Kiều Nga kết hôn với nhau rồi sinh được 2 con. Do ít học, Trọng không có công việc ổn định mà làm công nhân quét và cạo sơn cho các công trình xây dựng. Chị Nga bán giải khát, phụ chồng kiếm thêm thu nhập lo cho các con.

Lấy ân thay oán - Ảnh 1.

Vũ Đình Trọng bị áp giải sau phiên xử Ảnh: HÒA HIỆP

Cuộc sống tuy nghèo nhưng bình yên trôi qua cả chục năm. Thế nhưng, đến tháng 5-2017, Trọng nghi ngờ vợ quan hệ "ngoài luồng" với một người đàn ông tên Tâm (vốn là người yêu cũ của chị Nga). Anh ta nhiều lần khuyên vợ chấm dứt mối quan hệ này để tập trung cho gia đình.

Khuya 26-6-2017, Trọng tiếp tục khuyên vợ chấm dứt tình cảm với người yêu cũ để mình an tâm làm ăn nhưng chị Nga chỉ lẳng lặng đi ngủ. Đến 3 giờ hôm sau, vì ghen, Trọng nảy sinh ý định giết chết vợ rồi tự tử. Anh ta xuống bếp lấy một chiếc chày đâm tiêu bằng gỗ tiến về phía vợ… Trọng xuống tay, tình nghĩa vợ chồng sau bao nhiêu năm chung sống đã hóa hận thù.

Khi thấy vợ nằm bất động, Trọng mang xe máy của nạn nhân đi thế chấp vay 22 triệu đồng. Sau đó, anh đón xe buýt về quận Thủ Đức, TP HCM. Sáng hôm sau, Trọng gọi điện cho con để hỏi tình trạng của chị Nga thì được thông báo rằng vợ đã chết. Anh ta mua một chai thuốc tẩy và trở về gần nhà uống với ý định tự tử nhưng được người dân và con trai phát hiện kịp thời, đưa đi cấp cứu.

Với hành vi phạm tội như trên, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Vũ Đình Trọng 20 năm tù về tội "Giết người". Sau đó, cha bị hại đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trọng.

Phiên phúc thẩm diễn ra với vỏn vẹn vài người nhà của bị cáo và bị hại tham gia. Em gái của chị Nga cũng đi cùng cha đến tòa để xin giảm án cho anh rể. Cô buồn bã thở dài: "Anh Trọng là một người rất tốt, thương vợ con và rất kính trọng gia đình bên vợ. Nếu chị Nga không có lỗi, chắc mọi chuyện đã không xảy ra. Gia đình tôi ai cũng mong anh Trọng được nhẹ tội để sớm ra tù, làm lại cuộc đời. Dù gì thì chị Nga cũng mất rồi, anh Trọng có ngồi tù bao nhiêu năm thì chị Nga cũng không sống lại được".

Diễn biến bất ngờ

Trong phần thủ tục phiên tòa, chủ tọa hỏi đại diện bị hại: "Lý do ông làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trọng?". Người đàn ông đã gần 80 tuổi, cố gắng lắng tai nhưng vẫn không thể nghe rõ câu hỏi, phải nhờ cô con gái nhắc mấy lần mới hiểu.

Ông khó nhọc đứng dậy, giọng nói run run xen lẫn nỗi nghẹn ngào: "Con gái tôi xấu số... Nó đi trước, bỏ lại tôi thân già và tụi nhỏ không có người chăm sóc. Dù gì thì Trọng cũng là người tốt, con gái tôi cũng có lỗi một phần nên con rể mới tức giận làm bậy. Tôi tha thiết mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để nó còn về lo cho các con".

Nói đoạn, ông mệt nhọc gỡ chiếc kính trên mắt, lấy tay quệt dòng nước mắt mờ đục rồi khum người chậm rãi ngồi xuống. Phía trên bục khai báo, nước mắt của Trọng cũng chảy dài trên gò má xen lẫn những tiếng nức nở.

Chờ mọi người bình tĩnh hơn, chủ tọa mới bắt đầu chất vấn Trọng: "Cái chết của chị Nga có phải là do bị cáo gây ra không? Bị cáo có suy nghĩ gì về việc cha vợ làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho mình?". Cúi gằm mặt, siết chặt hai bàn tay, Trọng thừa nhận: "Chính bị cáo đã gây ra cái chết cho vợ mình. Đó thực sự là hành vi sai trái khiến bị cáo rất hối hận". Dứt lời, Trọng quay người về phía cha vợ, kính cẩn cúi đầu trong nước mắt: "Con xin lỗi cha! Con biết lỗi của con rất lớn! Mong cha tha lỗi bởi thật sự con không muốn Nga chết. Con rất yêu thương cô ấy...".

Chờ Trọng bình tĩnh lại, chủ tọa tiếp lời: "Bị cáo nói thương vợ, sao lại nỡ ra tay sát hại nhẫn tâm như vậy?". "Do bị cáo nghi vợ ngoại tình với người yêu cũ. Bị cáo đã nhiều lần khuyên răn, hơn nữa còn báo với gia đình bên vợ nhờ khuyên cô ấy chấm dứt tình trạng đó. Nhưng cô ấy vẫn không nghe và nói dối giữa họ chỉ có quan hệ bạn bè" - Trọng kể lại.

Khi cơ quan công tố bày tỏ quan điểm giữ nguyên bản án sơ thẩm, Trọng nhận thức được hành vi của mình nên không có ý kiến. Trong khi đó, cha chị Nga một lần nữa tha thiết bày tỏ nỗi lòng: "Mong muốn lớn nhất của tôi là xin giảm án cho con rể. Mong tòa chấp nhận thỉnh cầu này để Trọng sớm về nuôi dạy con cái. Nếu con cái không có cha mẹ dạy dỗ thì chúng sẽ hư hỏng...".

Giờ nghị án, cha bị hại xin phép lại gần con rể của mình, dặn dò anh ta giữ gìn sức khỏe. Nhìn thấy cha vợ, Trọng vội vàng nắm lấy đôi bàn tay gầy gò, nhăn nheo của ông mà nghẹn ngào: "Cha cố gắng giữ gìn sức khỏe, đợi đến ngày con ra tù. Cha yên tâm nhé...". 

Cho rằng bị cáo Vũ Đình Trọng thành khẩn khai báo, có 2 con nhỏ cần nuôi dưỡng chăm sóc, phía bị hại cũng bãi nại, xin giảm án nên HĐXX quyết định giảm án từ 20 năm xuống 18 năm tù.

HÒA HIỆP - TRANG HUYỀN