Chiều ngày 10-12, tin từ Công an huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa phá thành công chuyên án TXM 2018, bắt giữ 4 người gồm: Nguyễn Tiến Dũng (SN 1995), Nguyễn Văn Hiên (SN 2001), Trần Xuân Hiếu (SN 1995) cùng trú tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh và Lê Trung Dũng (SN 1991, trú tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), về tội "Trộm cắp tài sản", thu hồi 17 chiếc xe máy do các đối tượng trộm cắp.

Lên mạng học cách bẻ khóa rồi rủ nhau đi trộm xe máy - Ảnh 1.

4 đối tượng (từ trái sang phải): Nguyễn Tiến Dũng (SN 1995), Nguyễn Văn Hiên (SN 2001), Trần Xuân Hiếu (SN 1995), cùng trú tại xã Kỳ Thọ, Kỳ Anh, Hà Tĩnh và Lê Trung Dũng (SN 1991), trú tại xã Quảng Kim, Quảng Trạch, Quảng Bình - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua trên địa bàn huyện Kỳ Anh xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy với cùng phương thức thủ đoạn tháo yếm trước của xe máy và nối dây điện để khởi động xe. Các đối tượng thường lợi dụng khu vực vắng người qua lại hoặc những nơi tổ chức tiệc tùng, đám cưới không có người trông coi xe để thực hiện các phi vụ "nhảy xế".

Quá trình điều tra vụ án, khoanh vùng đối tượng, lực lượng chức năng xác định Nguyễn Tiến Dũng chính là kẻ cầm đầu đã cùng Hiên, Hiếu và Lê Trung Dũng đã gây ra các vụ trộm xe trên.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận từ năm 2016 đến năm 2019, chúng đã thực hiện trót lọt 23 vụ "nhảy xe" trên địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh và địa bàn tỉnh Quảng Bình. Tổng giá trị tài sản các đối tượng chiếm đoạt được trên 200 triệu đồng.

Lên mạng học cách bẻ khóa rồi rủ nhau đi trộm xe máy - Ảnh 2.

Tang vật vụ án - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Để thực hiện các phi vụ "đá xế", Dũng và Hiếu lên mạng tìm hiểu, học cách mở khoá xe máy. Sau khi đã thành thạo việc mở khoá xe, chúng thường đi dọc các tuyến đường để tìm kiếm cơ hội. Khi phát hiện được sự sơ hở của người dân, Dũng là người trực tiếp phá khoá xe, còn Hiếu là người đứng trông coi đề phòng có người phát hiện. 

Tất cả những chiếc xe sau khi chúng lấy trộm được đều được đưa vào tỉnh Quảng Bình và bán lại cho Lê Trung Dũng với giá từ 2-3 triệu đồng. Số tiền này Dũng và Hiếu chia đôi để tiêu xài, ăn chơi. Sau khi thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm với Dũng, Hiếu rủ Hiên tham gia cùng.

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bảo Anh