7 năm phá án 12 tấn heroin (*)

Lộ diện những tay trùm

Tin mới

15/01/2014 22:58

Mở rộng đấu tranh, công an đã bắt đệ tử của vợ chồng Đào Minh Tuấn là Lương Minh Tuấn - giáo viên dạy lái xe - thu 80.000 viên ma túy tổng hợp

Bị bắt giữ, từ sân bay Nội Bài, Nguyễn Bích Ngọc được Ban Chuyên án đưa thẳng về Công an tỉnh Quảng Ninh. Biết trước mức án nặng nhất sẽ đến với mình, trong 3 ngày đầu, Ngọc một mực kêu oan và luôn khẳng định chỉ là doanh nhân buôn bán nông sản và những đối tượng người Trung Quốc như Vương Luân Nghiệp, Trần Hoa Khách chỉ là những đối tác tiêu thụ nông sản mà Ngọc giao.

Tang vật và các đối tượng
Tang vật và các đối tượng

Ăn chay vẫn bán heroin

Trước chiến thuật hỏi cung sắc sảo của các điều tra viên, đến ngày thứ tư, Ngọc mới chịu khai ra hành vi phạm tội cùng đồng bọn nhưng chỉ nhỏ giọt để thăm dò xem điều tra viên đã biết những gì. Đến khi biết lực lượng điều tra đã nắm được tất cả, Ngọc đành hợp tác. Ngày 16-4-2012, Ban Chuyên án bắt đàn em đắc lực trong việc vận chuyển hàng cho Ngọc là Phạm Thị Kỷ (ngụ tỉnh Quảng Ninh). Kỷ khai đã giúp Ngọc vận chuyển trên 15 kg heroin từ TP Móng Cái sang Trung Quốc tiêu thụ. Điều đáng nói là dù tham gia vào đường dây gieo rắc “cái chết trắng” nhưng Kỷ lại toàn ăn chay và dành phần lớn thời gian tụng kinh niệm Phật, ngồi thiền. Kỷ còn lập một điện thờ rất lớn ngay trong nhà, trước khi đi đâu hay làm gì đều xem ngày, giờ cẩn thận.

 

Lương Minh Tuấn
Lương Minh Tuấn

 

Nguyễn Thị Hạnh
Nguyễn Thị Hạnh

 

Phạm Thị Kỷ
Phạm Thị Kỷ

Thấy Kỷ nhà ở vùng biên, giỏi tiếng Hoa, có kinh nghiệm buôn bán và biết xem ngày giờ nên Nghiệp tuyển Kỷ vào tổ chức. Nghiệp giới thiệu Kỷ với Ngọc để Ngọc trực tiếp liên lạc khi giao hàng. Theo sắp đặt của Ngọc, hàng được các đệ tử chuyển lên TP Móng Cái bằng cách ngụy trang lẫn trong các bao chè, vải khô được đánh dấu cẩn thận. Nhận được hàng, Kỷ chuyển theo đường tiểu ngạch hoặc chuyển qua sông. Kỷ giúp Ngọc nhiều chuyến và đổi lại, Kỷ được trả công từ 5-6 triệu đồng/bánh heroin.

Một ngày sau khi Kỷ bị bắt, đối tác cung cấp hàng cho Ngọc là Đào Minh Tuấn (SN 1957, ngụ tỉnh Sơn La) và vợ là Nguyễn Thị Hạnh (tức   Phạm Thị Hiền, SN 1965, ngụ TP Hà Nội) lần lượt sa lưới.

Nhộn nhịp mua bán

Tháng 11-2007, tại một quán ăn ở TP Móng Cái, Kỷ và Ngọc họp bàn, thống nhất sẽ đánh một quả lớn trước khi nghỉ Tết. Bọn chúng nhất trí giá 74.000 NDT/bánh, giao ma túy trước, trả tiền sau. Kỷ là người vận chuyển qua biên giới và được nhận tiền công bên Trung Quốc, Ngọc trả cho Kỷ 2.000 NDT/bánh.

Để có hàng, Ngọc liên lạc với Tuấn thì được biết Tuấn đang ở Lào. Chiều 9-11-2007, Ngọc và Tuấn hẹn gặp nhau ở Hà Nội để tính chuyện mua bán. Tuấn cho Ngọc biết đang có 40 bánh heroin. Ngọc yêu cầu Tuấn chuyển hàng ra TP Móng Cái. Khi hàng tới nơi, Kỷ được Ngọc giao đưa hàng sang Trung Quốc cho Trần Minh, A Phúc. Ngày hôm sau, Kỷ gọi điện cho Ngọc thông báo Trần Minh, A Phúc và chồng của Kỷ (người Trung Quốc) đã bị Công an Trung Quốc bắt.

Sợ hãi, Ngọc liền ở ẩn nhưng vợ chồng Tuấn liên tục hối thúc trả tiền 40 bánh heroin. Cùng quẫn, Ngọc liên lạc lại với đối tác bên Trung Quốc và được Nghiệp đặt hàng với số lượng không hạn chế. Được Ngọc yêu cầu cung cấp ma túy, Tuấn mua 60 bánh heroin từ Lào. Các đối tượng Nguyễn Trọng Bình, Bùi Đăng Đức (ngụ Hà Nội) vận chuyển về Hà Nội giao cho Tuấn. Tuấn bán cho Ngọc với giá 8.500 USD/bánh. Ngọc giao số ma túy trên cho Đỗ Hữu Thực (ngụ tỉnh Thái Nguyên). Cứ như vậy, Nghiệp, Ngọc, Hạnh liên tục cùng nhau mua bán heroin dưới sự trợ giúp của nhiều đồng bọn.

Ngày 28-1-2012, Nghiệp đặt mua 15 bánh heroin nhưng chỉ có đủ tiền mua 12 bánh. Vì đầu năm không muốn nợ nhau nên Ngọc và Hạnh thống nhất giao dịch 12 bánh. Ngày 30-1-2012, theo sự chỉ đạo của Hạnh, Tuấn mua của Loan 12 bánh để bán cho Ngọc, thông qua Thực nhận tại tỉnh Bắc Ninh với giá 8.500 USD/bánh. Thực chuyển hàng đến TP Móng Cái giao cho đồng bọn đưa sang Trung Quốc nhưng sau đó bị Công an Trung Quốc bắt giữ, chân tướng bà trùm Ngọc lộ rõ từ đây.

Mở rộng đấu tranh khai thác Hạnh, lực lượng công an đã bắt đệ tử của vợ chồng Tuấn là Lương Minh Tuấn (ngụ tỉnh Bắc Giang), là một giáo viên dạy lái xe. Khám xét nhà trọ của Tuấn, công an thu giữ 80.000 viên ma túy tổng hợp.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-1

Kỳ tới: Vươn vòi sang Tam giác vàng

Thiếu tá Dương Văn Bình, Đội trưởng Đội 4, Phòng PC47 Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết so với vợ chồng Đào Minh Tuấn, Nguyễn Bích Ngọc chỉ là dạng đệ tử mới vào nghề. Vợ chồng Tuấn có thâm niên buôn ma túy trước Ngọc đến 10 năm. Năm 2004, Công an tỉnh Phú Thọ phá một đường dây ma túy lớn mà vợ chồng Tuấn có vai trò rất quan trọng trong đó nhưng đã kịp trốn thoát. Vợ chồng tuấn sử dụng CMND, hộ khẩu giả lẩn trốn ở nhiều nơi, thậm chí sang Lào.

 

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI