Ngày 29-7, Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội, cho biết đơn vị đang tạm giữ Phùng Hữu Mạnh (SN 1997) và Hoàng Ngọc (SN 1978 cùng trú tại TP Hà Nội) vì có liên quan đến vụ cướp tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh, ở số 27 phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Lời khai của 2 nghi phạm nổ súng cướp Ngân hàng BIDV tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ngọc (trái) và Mạnh lúc bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp.

Qua lời khai ban đầu, Công an xác định trong vụ án này Ngọc là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Theo đó, do Ngọc nợ Mạnh 60 triệu đồng và không có khả năng trả nên đối tượng này đã lên kế hoạch đi cướp và rủ Mạnh thực hiện.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai, Ngọc đã thống nhất với Mạnh nếu cướp được sẽ ăn chia theo tỉ lệ 7-3 tức Ngọc nhận 7 phần, còn 3 phần còn lại chia cho Mạnh. Được Mạnh đồng ý, cả 2 đối tượng đã lên chi tiết hết mọi khâu, từ cướp, tẩu thoát, lẩn trốn, ăn chia.

Sau khi cướp tiền tại ngân hàng, để đánh lạc hướng lực lượng chức năng, 2 nghi phạm di chuyển theo hướng Đại lộ Thăng Long rồi dừng lại ở địa phận huyện Thạch Thất thay quần áo. Sau đó, quay xe di chuyển quay lại một nhà nghỉ ở gần Ngân hàng BIDV.

Về đến nhà nghỉ, Ngọc đưa cho Mạnh 200 triệu đồng, số còn lại Ngọc giữ. Nhận tiền, các nghi phạm đã sử dụng một phần để tiêu xài cá nhân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 10 giờ ngày 27-7, hai đối tượng nam giới đi bộ từ đường Nguyên Hồng vào Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngọc Khánh. Bất ngờ, một đối tượng cầm súng ngắn dạng tự chế đi vào phía trong các quầy giao dịch, hướng đầu súng lên trần nhà bắn một phát đạn và hô "tất cả ngồi im, giơ tay lên"; rồi đi vào từng quầy giao dịch lấy tiền ném ra sàn phía ngoài. Đối tượng còn lại để một bịch màu đen xuống sàn, hô: "Thuốc nổ, nếu hô thì cho nổ" rồi nhặt tiền do đối tượng cầm súng ném ra cho vào túi màu đen.

Sau khi cướp được tiền, 2 đối tượng đi bộ ra ngoài cửa ngân hàng, tiếp tục dùng súng đe dọa người dân cướp chiếc xe máy Dream màu mận chín, BKS: 29-137.XX, rồi tẩu thoát cùng 942 triệu đồng theo hướng đường Nguyên Hồng - Trúc Khê - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long.

Ngay sau khi vụ cướp xảy ra, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Đống Đa và đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an truy xét, làm rõ hung thủ. Đến sáng 29-7, lần lượt các đối tượng bị bắt giữ.

Nguyễn Hưởng