Ngày 16-9, TAND quận 1 (TP HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thái (SN 1972l TP HCM) về tội "Trộm cắp tài sản".

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận, xảy ra trên cây cầu là biểu tượng mới của TP HCM - cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và TP Thủ Đức). Theo đó, sau khi được thông xe chưa lâu, cây cầu đã bị cạy mất 44 nắp chắn rác của cống thoát nước.

Lời khai người lấy 44 nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 1.

Bị cáo Thái tại phiên xét xử.

Tại toà, bị cáo Thái khai tình cờ dùng tay gỡ nắp chắn rác thì thấy gỡ dễ dàng nên đã mang bao ni-lông đến gỡ hàng loạt. Số lượng cụ thể bị cáo không đếm được do không biết đọc, viết.  

Bị cáo khai số nắp chắn rác cạy được đã bán 1,1 triệu đồng và dùng để đóng tiền nhà trọ.

Cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện do cần tiền tiêu xài, Thái nảy sinh ý định cạy các nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2. 

Lúc 4 giờ ngày 3-5-2022, Thái đi xe máy, đem theo bao ni-lông chạy lên cầu (đoạn đường Tôn Đức Thắng thuộc phường Bến Nghé, quận 1), mở lấy 32 nắp chắn rác bằng kim loại. Sau đó, bị cáo chở đến vựa ve chai trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM) bán với giá 700.000 đồng (10.000 đồng/ký).

Tương tự, 5 giờ ngày 5-5-2022, bị cáo tiếp tục chạy xe máy lên cầu Thủ Thiêm 2 lấy 12 nắm chắn rác bán cho vựa ve chai trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được 400.000 đồng.

VKSND TP cáo buộc hành vi của Thái đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của doanh nghiệp và gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM) yêu cầu bị cáo Thái bồi thường 15,2 triệu đồng đối với 44 nắp chắn rác đã lấy cắp. 

Trước toà, Thái nói vì hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm nên không thể bồi thường như yêu cầu. .  

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thái 2 năm tù giam, bồi thường 15,2 triệu đồng cho Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ. 

Đối với người đã mua tài sản mà Thái chiếm đoạt, cơ quan chức năng xác định không có căn cứ để xử lý do những người này không biết đây là tài sản Thái trộm cắp có được.

Ý Linh