Ngày 11-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân (TP HCM) cho biết tạm giữ hình sự Lê Văn Vũ (SN 1979) và em ruột là Lê Văn Ca (SN 1980, quê Hậu Giang; cùng tạm trú quận Bình Tân) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. 

Ngoài ra, công an lấy lời khai, lập hồ sơ với hai con của ông Vũ là L.V.Q. (SN 2005) và con gái là L.T.T. (SN 2003) để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Những người này đã buôn bán trên đường Lê Đình Cẩn đoạn qua phường Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM) vi phạm Chỉ thị 16 và có hành vi chống đối, tấn công tổ công tác làm nhiệm vụ trên địa bàn. 

Lời khai của người bán hàng rong chống đối tổ công tác phường Tân Tạo (quận Bình Tân) - Ảnh 1.

Ông Vũ cùng em trai và con tại công an

Theo thông tin ban đầu, sáng 9-7, ông Vũ cùng 2 con chạy xe lôi tự chế bán rau ở khu vực cầu Ông Búp, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Đến khoảng 6 giờ 45 phút cùng ngày, cả ba cha con di chuyển đến trước số nhà 266 Lê Đình Cẩn để bán tiếp. 

Lúc này, tổ công tác UBND phường Tân Tạo (quận Bình Tân) gồm có ông Mai Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Tạo làm Tổ trưởng tới kiểm tra theo tinh thần của Chỉ thị 16. 

Khi tổ công tác tới trước số 266 Lê Đình Cẩn thì phát hiện ba cha con Vũ đang chở rau đi bán. Tổ công tác tiến hành lập biên bản xử lý và tạm giữ xe lôi cùng hàng hóa trên xe. 

Tuy nhiên, ông Vũ cùng hai con bất hợp tác, chống đối. Lúc này, em ruột Vũ là ông Ca chạy xe máy ngang qua thấy người thân đang mâu thuẫn với tổ công tác nên dừng lại, lấy điện thoại quay video rồi cùng giành lấy xe lôi bỏ chạy nhưng tổ công tác chặn lại.

Lúc này, con trai ông Vũ là Q. kẹp cổ quật ngã một Trật tự đô thị; ông Vũ dùng nón bảo hiểm ném trúng một bảo vệ dân phố; Ca dùng tay đánh một thành viên tổ công tác nhưng không trúng; con gái ông Vũ la lối, chặn đường để cản trở. Vụ việc gây náo loạn khu vực. Vũ, Ca và hai con sau đó bỏ lại xe và tháo chạy khỏi hiện trường.

Sau khi bị mời lên làm việc, ông Vũ và những người trong gia đình của ông đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hiện Công an quận Bình Tân đang tạm giữ anh em ông Vũ, còn 2 con vẫn đang ở nhà trọ, riêng con trai ồng Vũ đang bị sốt 40 độ.

Lời khai của người bán hàng rong chống đối tổ công tác phường Tân Tạo (quận Bình Tân) - Ảnh 2.

Ông Vũ khai dịch bệnh khó khăn nên nhiều tháng qua, cha con ông Vũ mua xe lôi đi bán rau củ. Do đã lỡ mua số hàng hóa trước khi thành phố ra lệnh phong tỏa nên cha con ông chở đi bán cho hết để đóng tiền trọ. Anh em ông Vũ thừa nhận biết thành phố cấm bán trong lúc phong tỏa nhưng vẫn chạy xe đi bán cho hết hàng.

 "Thấy mấy anh, mấy chú tháo ba gác, tôi cản lại, sợ không còn phương tiện làm ăn sau dịch. Tôi năn nỉ nhưng không được cho đi, trong lúc giằng co, tôi đã không kềm chế nên chống trả. Tôi nhận sai, mong xem xét cho tôi. Tôi cam kết không dám tái diễn hành vi như vậy nữa"- ông Vũ nói.

Riêng ông Ca cho biết trước đây làm công nhân, sau đó nghỉ việc chuyển sang buôn bán. Lúc xảy ra vụ việc, ông Ca vô tình đi ngang, thấy anh trai xô xát nên lấy điện thoại ra quay đồng thời có xô đẩy với lực lượng chức năng.

PHẠM DŨNG