Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đang hoàn tất kết luận điều tra để chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Thanh Sang (32 tuổi; ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) và Trần Thị Xen (33 tuổi, thường gọi là Thanh; ngụ huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) về tội "Mua bán người".

Theo điều tra, vào năm 2015, Sang chung sống như vợ chồng với một phụ nữ tại Thanh Hóa, người này là bà con với Xen. Xen có chồng là người Trung Quốc và sinh sống ở huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Xen quen biết các chủ chứa mại dâm ở Trung Quốc nên thỏa thuận với Sang tìm các cô gái trẻ ở vùng quê miền Tây lừa bán sang đây. Mỗi trường hợp Xen trả cho Sang 5 triệu đồng. Toàn bộ chi phí đi lại, Xen chịu hết.

Sang đã về gạ gẫm các cô gái ở miền Tây, hứa giúp ra Hà Nội đi làm nhân viên bán chè bưởi, làm nhà hàng, karaoke với thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng. Sau khi nạn nhân đồng ý, Sang đưa ra Hà Nội rồi qua biên giới giao những phụ nữ này cho "tú bà" Xen. Tại đây, Xen thu giữ giấy tờ tùy thân, yêu cầu nạn nhân viết giấy nhận nợ và cam kết tự nguyện làm việc với mục đích đối phó với cơ quan chức năng.

Lừa 11 cô gái miền Tây ra Hà Nội để đưa sang Trung Quốc bán dâm - Ảnh 1.

Hai nghi phạm Sang và Xen lừa 11 cô gái miền Tây. Ảnh: Công an cung cấp

Sau đó, Xen liên hệ với các chủ chứa đến xem mặt nạn nhân rồi cho thuê, mỗi tháng từ 30 đến 35 triệu đồng/người. Số tiền này, Xen chiếm giữ và trả tiền công cho Sang và trừ vào phần chi phí đã lừa nạn nhân sang Trung Quốc. Các cô gái khi phát hiện bị đưa vào nhà chứa đã không đồng ý và đòi về thì Xen yêu cầu gọi cho gia đình gởi tiền sang chuộc từ 50 triệu-100 triệu đồng/người. Gia đình không có tiền chuộc, Xen buộc nạn nhân phải bán dâm để trừ nợ.

Từ tháng 3 và 4-2015, "tú ông" Sang đã lừa 11 phụ nữ ở miền Tây đưa sang Trung Quốc. Trong đó có 2 nạn nhân bị khuyết tật, bị Xen chê xấu nên mới cho về Việt Nam. 9 nạn nhân còn lại Xen cho thuê và chiếm hưởng 200 triệu đồng; chưa kể 100 triệu đồng của gia đình 2 nạn nhân ở Vĩnh Long gởi sang chuộc con gái sau đó. Sang được Xen trả tiền công 37 triệu đồng khi lừa bán 9 phụ nữ.

Một số cô gái trốn thoát hoặc được gia đình gởi tiền chuộc đã về Việt Nam tố giác hành vi của Sang và Xen. Sau quá trình điều tra, tháng 3 và 4-2017, cơ quan điều tra đã bắt giữ đối với cả hai nghi phạm.

Lê Khánh