Ngày 18-10, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Nhung (SN 1990, nguyên thư ký TAND TP HCM) và Phan Văn Khang (SN 1980, chồng Nhung) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kêu chồng đi nhận tiền

Do ông Trịnh Quang Hân (SN 1954) quay tấm bạt gây va chạm các chậu kiểng nhà chị Mai Thị Ngọc Vân (SN 1980; ngụ quận Tân Bình, TP HCM) nên hai bên cự cãi, dẫn đến đánh nhau.

Lừa chạy án, nguyên thư ký tòa bị đề nghị truy tố - Ảnh 1.

Chị Mai Thị Ngọc Vân cùng các con

Trong các ngày 1 và 2-6-2014, chị Vân và ông Trịnh Quang Hân cùng 2 con là Trịnh Quốc Việt (SN 1991), Trịnh Quang Trung đánh nhau. Anh Mai Khải Hoàn (SN 1983, em chị Vân) thấy chị bị đánh cũng nhào vào đánh ông Hân.

Ngày 14-4-2016, TAND quận Tân Bình xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Mai Thị Ngọc Vân 9 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Không đồng ý bản án sơ thẩm, bị cáo Vân kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt vì đang nuôi con nhỏ. Ngày 19-5-2016, TAND TP HCM tiếp nhận hồ sơ từ TAND quận Tân Bình để xét xử theo thẩm quyền và phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký thụ lý vụ án.

Sau khi tiến hành các thủ tục đưa vụ án ra xét xử, Nhung nhiều lần mời chị Vân đến trụ sở TAND TP HCM để làm việc. Sau đó, Nhung đề nghị chị Vân phải chi từ 80 triệu đồng đến 120 triệu đồng để tác động thẩm phán thụ lý hồ sơ xét xử cho bị cáo được hưởng án treo trong phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 15-7-2016. Thấy chị Vân chưa đồng ý, Nhung gọi điện cho biết thẩm phán đồng ý giảm số tiền phải đưa từ 120 triệu đồng còn 85 triệu đồng.

Nhận thấy hành vi của Nhung ép buộc đưa tiền "chạy án" là vi phạm pháp luật nên trước phiên xử phúc thẩm một ngày, chị Vân đã gửi đơn tố cáo đến Công an TP HCM. Trưa 14-7-2016, khi Phan Văn Khang đang nhận 85 triệu đồng của chị Vân thì bị các trinh sát Công an TP HCM bắt quả tang. Tại công an, Khang khai tối 13-7-2016, Nhung có nói với Khang là chị Vân nhờ Nhung giúp được tại ngoại với số tiền 85 triệu đồng. Nhung đưa số điện thoại của chị Vân cho chồng để liên lạc. Khi gặp chị Vân, Khang đã gọi điện cho Nhung xác nhận việc giao tiền nhưng vừa nhận thì bị bắt.

Quá trình điều tra, Công an TP HCM nhận định không có cơ sở để chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền để bị cáo Vân được hưởng án treo. Ngoài ra, thẩm phán Phạm Thao cũng không yêu cầu Nhung tiếp xúc với bị cáo Vân để thỏa thuận nhận tiền.

Gây thương tích cho 2 người

Liên quan đến vụ án này, TAND TP HCM đã mở phiên phúc thẩm và tuyên tăng hình phạt từ 9 tháng lên 4 năm tù đối với bị cáo Mai Thị Ngọc Vân về tội "Cố ý gây thương tích". Đồng thời, TAND TP HCM ra quyết định khởi tố vụ án đối với Mai Khải Hoàn về tội "Cố ý gây thương tích".

Ngày 6-10-2016, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã có kết luận vụ án, Mai Khải Hoàn xâm phạm sức khỏe của ông Trịnh Quang Hân xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai gia đình. Thấy ông Hân và con trai đang đánh nhau với chị mình nên Hoàn thiếu kiềm chế và đã dùng chân đạp ông Hân gây thương tích.

Do Hoàn có lai lịch tốt và khi đánh ông Hân không dùng hung khí nguy hiểm nên đề nghị xem xét hủy bỏ quyết định khởi tố đối với Hoàn.

Ngày 13-2-2017, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án này ra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm và quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, phúc thẩm, quyết định khởi tố vụ án của TAND TP HCM; giao hồ sơ cho VKSND Cấp cao tại TP HCM để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình xác định đối với vụ án xảy ra ngày 1-6-2014 thì đã có kết luận không đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự Mai Khải Hoàn của cấp có thẩm quyền (theo nhận định của cấp giám đốc thẩm). Công an quận Tân Bình nhận định đủ cơ sở xác định chị Vân có hành vi sử dụng hung khí gây thương tích đối với anh Việt là 2% và anh Trung là 1%. Riêng đối với thương tích 6% ở vùng lưng và 6% ở bàn tay phải của anh Trung thì quá trình điều tra lại không xác định được do ai gây ra.

Từ những nhận định này, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã đề nghị VKSND quận Tân Bình truy tố chị Mai Thị Ngọc Vân tội "Cố ý gây thương tích". Vụ án đang được VKSND quận Tân Bình tiếp nhận hồ sơ, đang trong giai đoạn nghiên cứu kết luận điều tra. 

Một mình nuôi 3 con

Ngày 18-10, khi chúng tôi đến nhà, chị Mai Thị Ngọc Vân đang lau dọn xe đẩy, chuẩn bị nấu nướng để bán bún bò. Chị Vân cho biết từ khi vụ án xảy ra, chị rất ăn năn vì hành vi của mình.

Kể từ khi vướng vòng lao lý, chị mới cảm nhận được sự khổ sở, mất khá nhiều thời gian. Hiện tại, chị Vân vẫn bán bún bò nuôi 3 con ăn học. "Kể từ khi ly hôn với chồng, cô ấy một mình bươn chải để lo cho 3 đứa con. Ngoài ra, cha mẹ cũng đã già, nay đau mai ốm nên cô ấy là trụ cột chính của gia đình" - bà Nguyễn Thu Cúc, hàng xóm chị Vân, nói.

Bài và ảnh: Phạm Dũng