Ngày 22-10, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 1967, ngụ tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, không có khả năng để khắc phục hậu quả, không nêu được tình tiết mới tại phiên xử phúc thẩm nên tuyên y án.

Sau vài tháng làm chủ hụi, Nga đã bị bể hụi và thiếu nợ nhiều người với số tiền trên 200 triệu đồng. TAND TP Cao Lãnh đã hòa giải vụ việc và buộc Nga cùng chồng phải có nghĩa vụ trả nợ.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nga

Thông qua chị ruột, Nga làm quen và thuyết phục năm người cho mình vay tiền, hứa sẽ cho mỗi bị hại từ 1,5 tỉ đến 5 tỉ đồng ngoài trả tiền vốn. Để tạo lòng tin, Nga đã làm giả các loại giấy tờ nhằm chứng minh khả năng tài chính của mình.

Thời gian đầu, Nga đều trả đúng thời hạn nên các bị hại tin tưởng tiếp tục cho vay với tổng số tiền lên đến 1,8 tỉ đồng. Số tiền này được Nga đem cho người khác vay đáo nợ ngân hàng nhằm hưởng lãi suất cao hơn. Sau một thời gian không có khả năng trả nợ Nga bị các chủ nợ kiện.

Trước đó, vào năm 1986, Nga từng bị TAND tỉnh Đồng Tháp xử phạt 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và mãn hạn tù vào năm 1988.

Tin-ảnh: Kh. Miên