Ngày 2-4, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Sạnh (SN 1960) 17 năm tù giam.

Ngoài ra, bị cáo phải có trách nhiệm trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Tại tòa, bị cáo Sạnh cho rằng hành vi của mình chỉ là giao dịch dân sự, không ép buộc ai đưa tiền và trong các hồ sơ vay không có chữ ký của ông Trần Hoàng Sơn (chồng bị cáo, nguyên viện trưởng Viện KSND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước).

Bị cáo Nguyễn Thị Sạnh (trước vành móng ngựa) bị tuyên 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhiều người.

Bị cáo Nguyễn Thị Sạnh (trước vành móng ngựa) bị tuyên 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, luật sư Hoàng Kim Vinh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước (bảo vệ quyền hợp pháp cho các bị hại), cho rằng trong bút lục của cơ quan điều tra vào giữa tháng 3-2010, ông Sơn biết vợ mình vay tiền nhiều người; đến ngày 24-3, ông Sơn bán chiếc ôtô của ông nhưng không trả nợ cho các bị hại. Tại tòa, ông Sơn khai biết thu nhập chi tiết hàng tháng của gia đình nên không thể nào nói không biết vợ lâm vào nợ nần.

“Điển hình là việc việc bán ôtô, sau đó cùng con gái đi điều đình với bà Liên nhằm yêu cầu bà rút đơn tố cáo. Vì vậy, ông Sơn không thể không liên quan, nếu không dính tội đồng phạm thì cũng phạm vào tội không tố giác tội phạm trong một vụ án đặc biệt nghiệm trọng” - luật sư Vinh khẳng định. Đồng quan điểm này, vị Hội thẩm Nhân dân cho rằng ông Sơn nói không biết các khoản vay của vợ là vô lý.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, không chứng minh được sự liên quan của ông Sơn và con gái là Trần  Thị Thắm nên không có cơ sở xử lý.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2009 đến ngày 31-3-2010, bà Sạnh đã vay tiền của nhiều người với lý do cần vốn kinh doanh, trả nợ cho người khác hoặc vay cho bạn bè rồi hứa vài ngày sau trả. Đến ngày 4-4-2010, Sạnh tuyên bố vỡ nợ.

Với chiêu thức vay mượn nêu trên, bà Sạnh đã lừa đảo chiếm đoạt của 23 người với tổng số tiền 21,1 tỉ đồng. Sau khi bà Sạnh tuyên bố vỡ nợ, hàng chục bị hại đã làm đơn tố cáo. Ngày 29-9-2011, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Sạnh về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đến ngày 24-9-2012 đổi sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin - ảnh: T. Tiến