Bà Hoa ký vào lệnh bắt giam (Ảnh: Đắk Lắk Online)

Theo tin ban đầu từ cơ quan điều tra, từ năm 2005 - 2010, “cò” Hoa đã sử dụng nhiều chiêu thức, thủ đoạn khác nhau, thậm chí móc nối với nhiều cán bộ Ngân hàng NN-PTNT Đắk Lắk – Phòng Giao dịch phường Tân Lợi, T Buôn Ma Thuột lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 50 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Khi các hộ dân trên đến nhờ Hoa vay tiền, bà ta đã liên kết với một số cán bộ ngân hàng làm hồ sơ vay nhiều lần với số tiền lớn.
Ngoài khoản “hoa hồng” 10% tổng số tiền vay cho Hoa, các hộ dân đã đồng ý cho bà ta vay ké trong hợp đồng của mình. Với thủ đoạn này, Hoa đã vay ké các hộ dân với tổng số tiền hàng tỉ đồng. Khi đến hạn trả nợ, Hoa đã không góp số tiền đã vay cho các hộ dân và họ đã bị ngân hàng xiết nợ.
 
Tức tưởi vì phải gánh nợ cho “cò” Hoa mà không có tiền trả, vợ chồng chị Đào Thị Phúc và anh Nguyễn Hậu (trú huyện Cư M’gar - Đắk Lắk) đã tìm đến cái chết.
 
Ngày 25-10-2010, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hoa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng do Hoa đang mang thai nên được gia đình bảo lãnh tại ngoại. Đến nay, để bảo đảm cho quá trình điều tra, đề phòng khả năng sau khi sinh con Hoa sẽ bỏ trốn nên cơ quan công an đã quyết định bắt tạm giam đối tượng này.
 
C.Nguyên