Lừa hơn 600 tỉ đồng, đại gia cùng sếp ngân hàng chung tù

Tin mới

24/10/2016 17:25

(NLĐO) – Nhận định hành vi của dàn lãnh đạo Ngân hàng Agribank Chi nhánh 7 làm thất thoát hơn 600 tỉ đồng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên tòa đã bác các kháng cáo, tuyên y án với 8/9 bị cáo.

Chiều 24-10, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ đại án gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh 7.

Bị cáo Phạm Văn Cử (55 tuổi, nguyên giám đốc Agribank CN 7) bị 20 năm tù; Kiều Đình Thọ (36 tuổi, nguyên trưởng phòng) 16 năm tù; Đỗ Thị Thu Hà (42 tuổi, nguyên phó Phòng Kinh doanh) 7 năm tù (sơ thẩm 9 năm tù) cùng về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Phạm Văn Cử (tóc bạc) và các đồng phạm tại tòa

Phạm Văn Cử (tóc bạc) và các đồng phạm tại tòa

Các bị cáo Phạm Trịnh Thắng (45 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Mai Khôi) – người cầm đầu vụ án bị tù chung thân; Dương Thị Kim Luyến (42 tuổi, nguyên GĐ Công ty Mai Khôi, vợ Thắng) 20 năm tù, Hoàng Văn Minh 12 năm tù; Ngô Thị Thanh Mai 7 năm tù; Dương Công Kiên 6 năm tù; Huỳnh Trường Huy 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong vụ án này chỉ có bị cáo Đỗ Thị Thu Hà được xem xét giảm án vì bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới, cha mẹ có nhiều thành tích trong công tác và bản thân bị cáo đã nhiều lần phản đối hành vi của cấp trên cũng như các đồng phạm khác.

Năm 2007, vợ chồng Thắng và em trai lập Công ty Mai Khôi (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai) kinh doanh gạo và phân bón với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng. Sau 13 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, đầu năm 2011, công ty tăng vốn điều lệ lên 250 tỉ đồng.

Từ mối quan hệ thân thiết, khi được Thắng mở lời, từ 2008 - 2011 Cử đã chỉ đạo cấp dưới thẩm định hồ sơ, ký duyệt 5 hợp đồng tín dụng và giải ngân cho Công ty Mai Khôi vay hơn 1.800 tỉ đồng cùng 23 triệu USD. Cho đến thời điểm không còn khả năng thanh toán, Công ty Mai Khôi mới tất toán được 3 hợp đồng, còn nợ Agribank hơn 600 tỉ đồng.

Theo án sơ thẩm, Thắng đã gian dối trong việc nâng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính để nâng lợi nhuận sau thuế, lập khống phương án kinh doanh để vay vốn ngân hàng.

Số tiền vay từ ngân hàng Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà đưa cho vợ mua sắm tài sản, mua cổ phần và đất nông nghiệp lập dự án, trả nợ các khoản vay trước đó…

Khi Công ty Mai Khôi mất khả năng thanh toán vào đầu năm 2010, Thắng đã chỉ đạo thuộc cấp lập khống nhiều hợp đồng mua bán phân bón với đối tác để vay thêm tiền. Số tiền được giải ngân Công ty Mai Khôi sử dụng đảo nợ cho Agribank CN 7.

Cử được xác định là người giữ vai trò chỉ đạo cấp dưới là Thọ và Hà tiếp nhận, ký duyệt cho vay số tiền lớn khi chưa đủ các điều kiện về tài sản bảo đảm, không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn, cho vay tiền để đảo nợ...

Ngoài ra, trong một hợp đồng tín dụng, Thắng và đồng phạm còn dùng 11 bất động sản ở quận 7 để thế chấp vay hàng trăm tỉ đồng. Trong khi thực tế diện tích lớn là đất lúa, ao chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng và có giá chỉ 36 tỉ đồng nhưng được hai bên định giá lên tới hơn 700 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI