Sáng 11-7, TAND TP HCM khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả giấy tờ do các đối tượng người Nigeria cầm đầu.

Hai bị cáo quốc tịch Nigeria, gồm: Ihugba Augustine Chinonso (SN 1986), OnuChinonso Peter (SN 1985) cùng bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cũng bị truy tố tội danh này là các bị cáo: Nguyễn Thị Ngọc (SN 1991, ngụ TP HCM), Lê Thị Mai Phương (SN 1982, ngụ TP Hà Nội).

Lừa tình, tiền quý bà, ra tòa những gã trai ngoại che mặt - Ảnh 1.

Các bị hầu tòa

Ngoài ra, VKSND TP HCM cáo buộc bị cáo Trần Viết Hùng (SN 1982, ngụ TP Hà Nội), Lê Văn Nhóc (SN 1995, ngụ tỉnh Tây Ninh), Phạm Trường Thành (SN 1993, ngụ tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Hải (SN 1990, ngụ tỉnh Bình Thuận) tội danh "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan công tố, lợi dụng các trang mạng xã hội (facebook, zalo…), một số đối tượng người Nigeria chủ động kết bạn với phụ nữ Việt. Sau đó, những thanh niên này đặt vấn đề tình cảm và đề cập việc gửi tiền, quà từ nước ngoài về tặng nạn nhân.

Các đối tượng ở nước ngoài này cấu kết với đồng phạm người Việt Nam giả danh nhân viên công ty vận chuyển, cán bộ hải quan, công an…rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền trước khi nhận quà. Không chỉ vậy, nhóm tội phạm nhắn tin, gửi mail giả thông báo trúng thưởng rồi đề nghị bị hại chuyển tiền vào tài khoản do nhóm này dùng giấy tờ giả đăng ký. Vì ham lợi và cả tin, không ít người sập bẫy.

Cụ thể, tháng 1-2016, bà Ngô Thị Hồng C. quen biết một thanh niên nước ngoài, tự nhận mình là người Anh, qua facebook. Thanh niên này đã dùng thủ đoạn nêu trên lừa bà C. đã gửi hơn 27 triệu đồng cho một "nhân viên vận chuyển", 80 triệu đồng cho "nhân viên hải quan" để được nhận quà "khủng". Đến lúc được một "cảnh sát kinh tế" báo phải đóng 200 triệu đồng mới được nhận hàng thì quý bà này mới nghi ngờ mình bị lừa và báo công an.

Lừa tình, tiền quý bà, ra tòa những gã trai ngoại che mặt - Ảnh 2.

Bị cáo người Nigeria liên tục che mặt trong phiên tòa

Công an xác minh người mạo danh công an là Trần Viết Hùng, nhân viên "công ty vận chuyển" là vợ Hùng- Lê Thị Mai Phương.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện năm 2015, Ihugba Augustine Chinonso được đồng bọn cử sang Việt Nam với mục đích tìm người Việt Nam mở tài khoản ngân hàng, hướng dẫn họ chiêu trò lừa đảo.

Đến Việt Nam, Ihugba Augustine Chinonso (tức Ben) hợp tác với Tuyết. Qua Tuyết, nhóm tội phạm kết nạp thêm vợ chồng Phương, Hùng. Sau một thời gian ngắn, đường dây lừa đảo ngày một phát triển khi có Nhóc, Thành, Hải gia nhập.

Qua xác minh tại ngân hàng, ngoài bà C., rất nhiều nạn nhân gửi tiền vào 80 tài khoản do nhóm tội phạm này dùng giấy tờ giả đăng kí; số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 2 ngày.

Di Lâm