Chiều 27-12, phiên tòa xét xử ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tiếp tục, đại diện VKSND TP HCM công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

Trong phần thủ tục, ông Tất Thành Cang nói rằng bị khai trừ ra khỏi Đảng vào ngày 10-5-2021. Ông Tất Thành Cang bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí" với khung hình phạt 10-20 năm tù do liên quan vụ án gây thiệt hại 1.103 tỉ đồng khi phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Luật sư bào chữa cho ông Tất Thành Cang đưa ra nhiều đề nghị tại tòa  - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang (phải) cùng các đồng phạm. Ảnh: HUẾ XUÂN

Luật sư Lê Nguyên Hòa, bào chữa cho ông Tất Thành Cang, đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Văn Kim - Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim. Tuy nhiên, theo HĐXX, quá trình điều tra chưa có tài liệu thể hiện ông Nguyễn Văn Kim can thiệp, tác động, biểu quyết phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco nên chưa có căn cứ kết luận ông Kim là đồng phạm. Yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Văn Kim sẽ được HĐXX xem xét, đánh giá tại phiên tòa.

Đại diện VKSND TP HCM thẩm tra lý lịch ông Tất Thành Cang

Cũng bào chữa cho ông Tất Thành Cang, luật sư Trương Thị Minh Thơ đề nghị triệu tập thêm người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có Hội đồng định giá thường xuyên, Hội đồng định giá theo vụ việc. Một số luật sư khác kiến nghị triệu tập thêm người có quyền, nghĩa vụ liên quan; đồng thời cho ông Cang đối chất với ông Tề Trí Dũng để làm rõ cáo buộc.

Trong vụ án này, bị cáo Lương Trí Cường (cựu chuyên viên phòng Tài chính - kế toán Công ty IPC) có đơn xin xét xử vắng mặt do đang điều trị Covid-19. Một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng không có mặt.

Đại diện VKS cho rằng việc một số bị cáo, người liên quan vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử. Về đề nghị cho ông Tất Thành Cang đối chất với Tề Trí Dũng, HĐXX khẳng định sẽ cho đối chất nếu quá trình xét hỏi có mâu thuẫn trong lời khai.

Lúc 15 giờ 35, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại tòa công bố xong bản cáo trạng dài 67 trang.

PHẠM DŨNG