Trưa 30-10, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với bị hại là ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") chưa kết thúc phần xét hỏi.

Hầu tòa về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" có bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963) và bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963). Đại diện VKSND TP HCM cáo buộc hai bị cáo có hành vi lừa gạt về việc làm quốc tịch Mỹ, từ đó chiếm đoạt số tiền lớn của bị hại Vũ "nhôm". 

Công bố lời khai bất ngờ của Vũ nhôm trong vụ làm quốc tịch Mỹ - Ảnh 1.

Hai bị cáo đưa ra lời khai bất nhất ở tòa

Tại tòa, đại diện của bị hại Phan Văn Anh Vũ trình bày bị hại cho biết do muốn các con thuận tiện qua Mỹ du học nên bị hại mới nhờ bị cáo Châu tìm cách làm giúp. Về số tiền 150.000 USD trong cáo trạng cáo buộc, bị hại Vũ "nhôm" khẳng định đó là tiền bị hại cho bị cáo Châu chứ không phải chi phí nhờ làm hộ chiếu. Về số tiền 700.000 USD bị hại khai là số tiền bị hại đưa cho bị Châu, người đại diện giải thích trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Vũ "nhôm" không nhớ chính xác số tiền đã chuyển cho nhóm làm giấy tờ định cư Mỹ. Vì vậy, lời khai ban đầu này chưa chính xác.

Công bố lời khai bất ngờ của Vũ nhôm trong vụ làm quốc tịch Mỹ - Ảnh 2.

Bị hại Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", hiện đang trong trại giam) trình bày lời khai ban đầu mà bị hại khai với cơ quan điều tra không chính xác

Bị cáo Châu không thừa nhận nội dung cáo trạng quy kết. Bị cáo khai nhận bị cáo đã đưa cho bị cáo Hùng toàn bộ tiền bị cáo nhận từ ông Vũ "nhôm". Bị cáo này cho rằng bản thân không lừa ông Vũ "nhôm" về việc làm quốc tịch Mỹ mà chỉ vô tình giúp sức cho bị cáo Hùng.

Trái lại, bị cáo Thanh Minh Hùng khẳng định bị cáo chỉ làm việc với bị cáo Châu, không quen biết ông Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo nhận tiền làm thủ tục từ bị cáo Châu.

Trong phần thủ tục trước đó, HĐXX cho biết ông Phan Văn Anh Vũ với tư cách là người bị hại trong vụ án có đơn xin xét xử vắng mặt. Dự tòa hôm nay có người đại diện của ông Vũ. Tòa án cũng triệu tập bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ ông Vũ - với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nhưng ngày 29-10, bà Hiền đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra, HĐXX triệu tập hai người nộp tiền khắc phục hậu quả cho các bị cáo trong giai đoạn tố tụng.

Đại diện cơ quan công tố cáo buộc ngày 20-7-2018, Phan Văn Anh Vũ (khi đó là bị can trong hai vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ") có đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua việc hứa hẹn làm quốc tịch Mỹ cho ông ta cùng vợ con.Kết quả điều tra cho thấy từ năm 2010, Vũ "nhôm" nhờ Châu "tìm cửa" làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ. Năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng thông tin có kênh làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 USD. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ "nhôm" về việc đã tìm được mối lo giấy tờ quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD.

Đến tháng 5-2017, Châu gặp Vũ "nhôm" nhận 700.000 USD. Việc nhận tiền không hề có giấy tờ chứng minh. Sau đó, Châu yêu cầu Vũ "nhôm" và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ. Để tạo niềm tin, Châu còn khoe ảnh chụp với một người nước ngoài và giới thiệu người này làm tại Bộ Ngoại giao Mỹ rồi "chốt" 3 tháng sau sẽ có hộ chiếu. Lúc đó, Châu mới lấy nốt số tiền còn lại. Sau nhiều lần trì hoãn, đến tháng 12-2017, Châu thông báo với Vũ "nhôm" đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore nhận. Do thời điểm này bị cấm xuất cảnh, Vũ "nhôm" đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi từ đây nhập cảnh Singapore. Khi gặp nhau ở Singapore, Châu bịa lý do hộ chiếu quốc tịch Mỹ của Vũ "nhôm" có thời hạn bắt đầu từ tháng 1-2018 nên Vũ "nhôm" phải sang Mỹ bằng đường biển song Vũ "nhôm" không chấp nhận. Đến cuối tháng 12-2017, Vũ "nhôm" bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu khai có nhận 150.000 USD và chuyển toàn bộ số tiền này cho Thanh Minh Hùng. Tuy nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 USD, đồng thời cho biết việc nhận làm hộ chiếu giúp Vũ "nhôm" là nhằm mục đích lừa đảo lấy tiền.

Căn cứ lời khai, bằng chứng thu thập được, cơ quan điều tra xác định Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chiếm đoạt của Vũ "nhôm" 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng trục lợi 5.000 USD.

Di Lâm