Luật sư Thơ nêu nội dung trong đoạn ghi âm (lưu trong USB) bằng cách... đọc miệng, từ đó muốn chứng minh rằng phía Công ty CP Đầu tư Phương Trang thừa nhận có vay nợ của Ngân hàng (NH) Đại Tín hơn 9.400 tỉ đồng.

Luật sư Thơ trình bày tại tòa: "Tôi được bà Phấn cung cấp tài liệu cho tôi từ tháng 3-2017. Nhưng sau đó trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, trong quá trình tố tụng tôi gửi văn bản kiến nghị đề nghị xem xét phần quan hệ giữa NH Đại Tín với Công ty Phương Trang mà không được nên tôi không dám nộp. Đến ngày 7-3-2018, chúng tôi định đem ra nộp ở VKSND Tối cao và tôi đến chụp hồ sơ thì cho đến giờ phút này không thấy khiếu nại, kiến nghị của chúng tôi về kết luận điều tra của vụ án… Vì vậy, thật lòng mà nói thời điểm đó tôi rất muốn nộp cho VKSND Tối cao nhưng tôi nhìn thấy thực tế đó nên tôi không nộp. Vì vậy, hôm nay tôi xin HĐXX cho phép tôi công bố. Tôi xin trình bày về cuộc trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và ông Nguyễn Hữu Luận (chủ tịch Công ty Phương Trang - PV), Phạm Đăng Quang và Trịnh Thanh Cao vào ngày 10-3-2012, lúc 14 giờ".

HĐXX hỏi: "Cái này có bao nhiêu trang? Có được ghi âm không?". Luật sư Thơ: "Dạ có. Nhưng mà nghe không rõ. Tôi sẽ đưa nhưng mà xin HĐXX cho tôi công bố cái này trước tòa". Tòa ngắt lời: "Tóm tắt thì hội đồng đồng ý, chứ đọc thì HĐXX không đồng ý vì dù sao HĐXX cũng phải xem xét toàn diện theo nội dung này".

Rồi vị luật sư tóm tắt nội dung đoạn ghi âm (được cho là ghi lại lời ông Nguyễn Hữu Luận), khá lan man nhưng bỏ qua nhiều câu quan trọng, để đi đến khẳng định: "Phương Trang thừa nhận NH này là NH Đại Tín, thừa nhận số nợ Phương Trang nợ, thừa nhận yêu cầu và động viên bà Phấn chỉ cho bà Phấn hoãn binh, không để thanh tra nhảy vào...".

Tình tiết úp mở nói trên khiến nhiều người tưởng rằng đại diện lãnh đạo Công ty Phương Trang đã từng thừa nhận có vay nợ NH Đại Tín số tiền hơn 9.400 tỉ đồng. Một số người dự khán, kể cả phóng viên, cũng tường thuật chưa đầy đủ và đúng bản chất sự việc, do không tiếp cận được bản gốc, đầy đủ đoạn ghi âm lời ông Luận.

Thực chất, đoạn ghi âm đầy đủ như sau:

"Thứ nhất, nếu mà nói về góc độ công việc, cô cháu mình chưa quyết toán xong con vẫn khẳng định với cô cái gì mà mình đã thừa nhận thỏa thuận với nhau để làm điều kiện để mình làm cho nó tốt. Cái thứ hai con cũng nói với cô nếu về lý, tụi con có làm mất vốn, mất đồ của cô đâu? Còn cô mất đồ thì tụi con không biết, cho đến bây giờ nếu trên lý thuyết, ông (tức thanh tra ngân hàng nhà nước) báo cáo lên thủ tướng, báo cáo lên thống đốc ngân hàng, báo cáo Bộ Công an Phương trang nợ 9000 tỉ mấy nhưng mà tới bây giờ con xin nhắc lại với cô chưa nói lên việc là cô cháu mình đối chiếu nhau, cái đó luật không có cấm thì rõ ràng Phương Trang có hợp đồng, không có hợp đồng quá hạn, nó cũng không có thiếu tiền lãi, đúng không cô? Cô có công nhận không cô?...".

("Cô" trong đoạn trên được cho là bà Hứa Thị Phấn - PV).

Cái gọi là "bằng chứng" do luật sư phía bà Phấn công bố lấp lửng tưởng như có thể lật ngược thế cờ. Tuy nhiên, một nửa sự thật còn lại đã được phía Công ty Phương Trang lật tẩy, đó là trong đoạn ghi âm có nêu "khoản nợ này chưa được đối chiếu"...

Có mặt tại phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài - đại diện pháp lý nhóm Phương Trang - nêu quan điểm: "Việc những tài liệu chưa được thẩm định, chưa có căn cứ và chưa được đánh giá được công bố công khai tại phiên tòa có thể làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và người liên quan. Vì thế, chúng tôi xin đề nghị HĐXX sau khi lập biên bản, các luật sư của các bên được quyền tiếp cận và những người liên quan trong đó cũng được quyền tiếp cận và có ý kiến về vấn đề này".

Về đoạn ghi âm, HĐXX cũng cho rằng: "Luật sư công bố thì cũng chưa thể xem xét được, đề nghị luật sư nộp cho HĐXX đánh giá một cách toàn diện".

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, dư nợ gốc của nhóm Phương Trang tại NH Đại Tín là 9.437 tỉ đồng. Tuy nhiên, Cơ quan Điều tra đã truy ngược dòng tiền thì xác nhận nhóm Phương Trang chỉ thực nợ 3.936 tỉ đồng, còn lại 5.256 tỉ đồng Cơ quan Điều tra xác định rõ là đã bị bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu - chi khống để đẩy dư nợ cho phía Phương Trang. Khoản chênh lệch còn lại bị cáo Ngô Thị Ngân - thủ quỹ NH Đại Tín - khai là "không nhớ đem nộp ở đâu" nên bị cáo Ngân phải chịu trách nhiệm về khoản thất thoát này".

Phiên tòa sơ thẩm vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" do bị cáo Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp NH Đại Tín - TrustBank) cùng 27 đồng phạm thực hiện được TAND TP HCM xét xử từ ngày 8-5, dự kiến kéo dài đến 30-5.

Luật sư của đại gia Sáu Phấn chơi chiêu tại tòa - Ảnh 1.

Ngô Thị Ngân - thủ quỹ NH Đại Tín - Ảnh: NLĐO

Huỳnh Lê