Tại buổi họp báo trưa 1-8 về vụ bắt 7 nghi phạm trộm hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Cần Thơ thông tin, trước khi thực hiện hành vi, bọn chúng khảo sát, chọn địa bàn cần đột nhập, nghiên cứu vị trí sẽ đột nhập, quy luật sinh hoạt trong đêm của những người liên quan, hướng nước chảy và hướng tẩu thoát khi bị phát hiện.

Đến ngày đi trộm, chúng di chuyển ghe đậu cách hiện trường khoảng 5 km, đến khoảng 24 giờ chúng chạy xung quanh hiện trường 2 vòng để dò xét tình hình. Sau khi thả vỏ lãi xuống sông, 2 đối tượng xuống vỏ lãi chạy chậm một đoạn rồi tắt máy, thả vỏ lãi trôi theo nước đến hiện trường. Lúc này, 1 đối tượng ở lại ghe lớn cách hiện trường 800 m về hướng xuôi nước (hướng tẩu thoát) để tiếp cứu đồng bọn khi cần.


Dụng cụ mà băng nhóm dùng để bẻ khoá. Ảnh: Công an cung cấp

Dụng cụ mà băng nhóm dùng để bẻ khoá. Ảnh: Công an cung cấp

Khi đến hiện trường, chúng trùm khẩu trang vải kín đầu và cổ, tay đeo găng tay vải rồi dùng dụng cụ, như: cưa sắt; kìm cộng lực; kéo; đoạn sắt loại phi 30 một đầu dẹp, 1 đầu nhọn dùng phá rào, cửa, ổ khoá… Sau khi đột nhập vào tiệm vàng, 1 tên đến quầy vàng lấy trộm, tên kia dùng đoạn gỗ đứng chặn tại cửa phòng chủ nhà để tấn công khi bị phát hiện.

Thời gian thực hiện các vụ trộm diễn ra từ khuya đến gần sáng khi chợ vừa họp. Lúc này, chúng dùng dụng cụ bẻ khoá có tiếng động hoà vào tiếng ồn ào của buổi họp chợ nhằm tránh sự để ý. Bên cạnh đó, những tiệm vàng có nhà sàn phía sau, khi chúng lẻn vào bằng đường thuỷ, nếu công an đi tuần tra trên bờ sẽ không phát hiện. Hoặc nếu cảnh sát đường thuỷ tuần tra cũng khó thấy nhóm này.


Nhóm Vĩnh Long (từ trái qua) gồm: Dân, Mười, Dũng. Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm Vĩnh Long (từ trái qua) gồm: Dân, Mười, Dũng. Ảnh: Công an cung cấp

“Có vụ, khi chúng đến tiệm vàng cạy cửa xong rồi còn lấy dưa, cơm của chủ tiệm ăn, thong thả như chỗ không người”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, nói tại buổi họp báo.

Sau khi lấy trộm được vàng, các đối tượng này giao cho Lý Văn Đợi mang về TPHCM dùng bình thổi vàng nấu lại và mang đến các tiệm vàng khác trên địa bàn quận 5, TPHCM tiêu thụ. Số tiền bán được, bọn chúng chia đều cho đồng bọn.

Đến nay, Công an TP Cần Thơ đã bắt được 7 nghi phạm, gồm: Nguyễn Văn Dân (SN 1974, tạm trú khu 4, thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long); Lê Văn Mười (SN 1997, em rể Dân, cùng ngụ địa chỉ trên); Lý Văn Đợi (SN SN 1964, ngụ quận 8, TPHCM); Nguyễn Văn Điệp (SN 1972, ngụ TPHCM); Lê Văn Dũng (SN 1966, anh của Mười, ngụ xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long); Nguyễn Minh Thắng (SN 1963, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) và Phùng Thanh Tâm (ngụ quận 8, TPHCM). Ngoài ra, còn một số đối tượng khác, ban chuyên án đang tiến hành xác minh.


Nhóm TPHCM (từ trái qua) gồm: Đợi, Điệp, Tâm

Nhóm TPHCM (từ trái qua) gồm: Đợi, Điệp, Tâm

Theo Đại tá Trần Ngọc Hạnh, 7 đối tượng trên chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 gồm Đợi, Điệp và Mười; nhóm 2 gồm Dân, Dũng, Thắng và Tâm. Trong một lần nhóm ở TPHCM đang chạy ghe trên sông đi trộm thì ghe chết máy nên tình cờ gặp nhóm Vĩnh Long hành nghề sửa máy. Qua trao đổi, 2 nhóm này “cùng nghề” nên lên phương án thực hiện trộm cắp.

“Để phá chuyên án này, chúng tôi phải bố trí bắt quả tang đối tượng vì chúng rất ngoan cố, nếu như không có chứng cứ thì chúng không nhận. Theo tinh thần này, chúng tôi tập trung lực lượng theo dõi đối tượng nhiều ngày, nhiều đêm và bắt quả tang 2 đối tượng đang đột nhập vào tiệm vàng xã Hoà Tú (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) vào 2 giờ sáng ngày 30-7. Sau đó, lực lượng trinh sát tiến hành bắt các đối tượng còn lại”, Đại tá Hạnh thông tin.

Theo cơ quan công an, cho đến nay đã có khoảng 20 tiệm vàng, chủ cơ sở kinh doanh ở miền Tây và Đông Nam bộ bị mất trộm hoàn toàn do băng nhóm này gây ra. Nhưng hiện nay, qua khai thác nhanh, băng nhóm này mới thừa nhận thực hiện 6 vụ, ước tính tổng tài sản trị giá khoảng 10 tỉ đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ca Linh