xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lý Xuân Hải tức giận khi biết bầu Kiên mua cổ phiếu ACB

Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB, đã rất tức giận khi biết thông tin Công ty “con” của Ngân hàng ACB là ACBS lại hợp tác mua cổ phiếu của chính Ngân hàng ACB.

 

Bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB tại phiễn tòa chiều 3-12

Bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB tại phiễn tòa chiều 3-12. Ảnh chụp qua màn hình

 

Chiều 3-12, TAND Tối cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ Nguyễn Đức Kiên   (bầu Kiên), nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), và 5 đồng phạm về tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX thẩm vấn làm rõ hành vi đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 687 tỉ đồng. Theo đó, ngày 5-11-2009, thường trực HĐQT Ngân hàng ACB ra thông báo về kết luận của thường trực HĐQT tại cuộc họp ngày 2-11-2009 với nội dung: “Giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán đang diễn biến thuận lợi cho việc đầu tư để sinh lợi. Thường trực HĐQT chấp thuận cấp hạn mức 700 tỉ đồng cho Hội đồng đầu tư để mua một số ít cổ phiếu có giá tốt và tính thanh khoản cao; uỷ quyền cho Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Hội đồng đầu tư chỉ đạo trực tiếp việc đầu tư này”.

Cuộc họp này, ngoài Nguyễn Đức Kiên còn có các ông: Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB; Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB; Trịnh Kim Quang, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB; Lê Vũ Kỳ, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB; Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên HĐQT ACB và ông Trần Xuân Giá, nguyên chủ tịch HĐQT ACB.

Thực hiện kết luận này, Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo công ty chứng khoán ACB (ACBS) tiến hành đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB và một số mã cổ phiếu Ngân hàng ACB. Do biết pháp luật không cho phép Công ty ACBS mua cổ phiếu Ngân hàng ACB vì Công ty ACBS là công ty chứng khoán do Ngân hàng ACB sở hữu 100% vốn điều lệ và Điều 29, Quyết định 27/2007/QĐ-BTC của Bộ Tài chính quy định “Công ty chứng khoán không được đầu tư vào cổ phiếu hoặc góp vốn của công ty sở hữu trên 50% vốn điều lệ của công ty chứng khoán” nên Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo Công ty ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty Cổ phần đầu tư Á Châu (ACI) và Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (Công ty ACI-HN) do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Hội đồng thành viên để đầu tư mua cổ phiếu ACB.

Hai công ty này đã tiến hành vay nhiều ngân hàng khác nhau để đầu tư vào trái phiếu của ACB rồi lại dùng chính cổ phiếu của ACB để làm tài sản đảm bảo cho các vay nợ hoặc trả nợ cho các ngân hàng. Quá trình mua đi bán lại nhiều lần này làm cho Ngân hàng ACB thiệt hại 687 tỉ đồng.

 

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) tại phiên tòa chiều 3-12. Ảnh chụp qua màn hình
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) tại phiên tòa chiều 3-12. Ảnh chụp qua màn hình

 

Tại buổi thẩm vấn về cuộc họp thường trực HĐQT Ngân hàng ACB ngày 2-11-2009, bị cáo Lê Vũ Kỳ cho biết, cuộc họp bị cáo Kiên có nói về việc đầu tư cổ phiếu. Bàn một số cổ phiếu Ngân hàng Eximbank, Vietcombank… là những cổ phiếu tốt, có giá trị thanh khoản cao, trong đó có cả cổ phiếu của ACB.

Xác nhận điều này, bị cáo Trịnh Kim Quang thuật lại  khi có ý kiến đề nghị đây là thời điểm tốt để đầu tư, có vài ý kiến cho rằng, nên đầu tư chứng khoán. “Có ý kiến nói là sao không mua cổ phiếu quỹ của ACB, nhưng ý kiến này bị bác bỏ vì sẽ làm hệ số an toàn vốn bị ảnh hưởng và vi phạm qui định của Ngân hàng nhà nước” - bị cáo Trịnh Kim Quang kể.

Tương tự, bị cáo Lý Xuân Hải tiết lộ thêm: “Anh Kiên có đưa ra một số nhận định, đánh giá. Anh Kiên khái quát chưa đầy 1 phút về các nhóm cổ phiếu và kết luận là đầu tư vào cổ phiếu hiện nay rất tốt. Chỉ đưa ra hạn mức đầu tư 700 tỉ chứ không bàn mua loại cổ phiếu nào. Không có một lời nói nào ACBS mua cổ phiếu của ACB”.

Lý Xuân Hải cũng cho biết bị cáo hoàn toàn không biết bị cáo Kiên đầu tư vào cổ phiếu ACB cho đến khi được công ty kiểm toán PwC thông báo có tình trạng mua bán này. “Ngay lập tức tôi gọi điện cho ông Trần Xuân Giá và Trần Mộng Hùng. Theo tôi cảm nhận thì các ông này không biết, tôi bày tỏ qua điểm là không nên đầu tư vì có hàng trăm loại cổ phiếu có thể đầu tư. Lúc này thì anh Kiên đi nước ngoài, không nghe điện thoại. Sau khi tham vấn các nhà đầu tư nước ngoài, họ đều nói là nên chấm dứt. Và tôi yêu cầu phải chấm dứt trước 30-6” - bị cáo này cho hay.

 

Nguyến Đức Kiên được dẫn giải rời tòa chiều 3-12

Nguyến Đức Kiên được dẫn giải rời tòa chiều 3-12

 

Tại phiên toà hôm nay, đại diện công ty kiểm toán PwC cho biết, trong thời gian đó, công ty này đã thực hiện việc kiểm toán ACBS rà soát báo cáo tài chính 6 tháng. Đại diện này kể: “Trong quá trình soát xét 6 tháng, Công ty chúng tôi phát hiện một hợp đồng hợp tác giữa ACBS và ACI . Mục đích gặp ông Hải là để hiểu bản chất giao dịch giữa hai đơn vị này. Rõ ràng, trong buổi gặp đó, ông Hải không biết nội dung này và ông Hải rất ngạc nhiên và tức giận. Chúng tôi có hỏi một số câu hỏi và ông Hải nói sẽ tìm hiểu và làm việc với chúng tôi sau”.

Ngày mai 4-12, toà sẽ tiếp tục thẩm vấn các bị cáo và các bên liên quan về tội danh này.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo