Trưa 20-6, Nguyễn Hữu Thắng (30 tuổi, ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đi lang thang trên đường dẫn cầu Cần Thơ (thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long) thì được một bác xe ôm đến hỏi. Thắng kêu người này chở đến KCN Bình Minh. Đến đây, thấy không vắng vẻ, Thắng dùng dao đâm bác xe ôm gục ngã rồi lấy xe bán nhưng đã bị công an bắt sau đó. Thắng là một con nghiện ma túy nặng. Nhiều năm nay, Thắng luôn là nỗi ám ảnh của người dân trong xóm.

Ông Bùi Thanh Vũ, Trưởng ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành, cho biết: “Chính quyền địa phương nhiều lần đến nhà động viên Thắng từ bỏ ma túy và làm hồ sơ đưa đến trung tâm cai nghiện nhưng gặp không ít khó khăn. Việc đưa Thắng đi cai nghiện phải được người thân đồng ý và đóng các khoản tiền ở trung tâm. Nhưng nhiều năm nay, mẹ Thắng đã bỏ đi, không quan tâm đến con cái nên địa phương cũng không có cách nào liên lạc”.

Đối tượng Nguyễn Hữu Thắng bị bắt sau khi đâm bác xe ôm cướp xe

Đối tượng Nguyễn Hữu Thắng bị bắt sau khi đâm bác xe ôm cướp xe

Từ năm 2014 đến nay, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng CSĐT tôi phạm về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ đã triệt phá, bắt giữ hàng loạt băng nhóm chuyên cướp giật, lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Trương Đình Thanh Thảo (24 tuổi, ngụ phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và Lê Huỳnh Tín (20 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) cùng nghiện “hàng đá” nặng. Cả 2 rủ nhau đi cướp tài sản để có tiền mua ma túy. Tối 14-5, Thảo điều khiển mô tô chở Tín đi cướp. Khi 2 tên này vừa cướp được điện thoại của một người trên đường Mậu Thân (phường An Phú, quận Ninh Kiều) thì bị lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm bắt giữ. Qua làm việc, Thảo và Tín thừa nhận đã gây ra 22 vụ cướp giật tài sản ở TP Cần Thơ.

Theo số liệu của Công an tỉnh Trà Vinh, số người sử dụng trái phép chất ma túy (người mới sử dụng lần đầu) bị phát hiện nằm trong độ tuổi dưới 30 là rất cao (79,62%). Loại ma túy phổ biến nhất mà các đối tượng này sử dụng là ma túy tổng hợp “dạng đá” chiếm đến 90,74%. Ma túy tổng hợp đang trở nên khá phổ biến trong một bộ phận giới trẻ ăn chơi, thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Điều này đã và đang xảy ra không chỉ đối với những thanh niên ở thành thị mà từng ngày, lây lan đến các vùng quê.

Thiếu tá Ngô Trường Phước, Đội trưởng Đội CSĐT tôi phạm về trật tự xã hội Công an huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ: “Một số trường hợp con nghiện nhiễm HIV, khi lập hồ sơ đưa đi cai nghiện thì các trung tâm không nhận mà trả về địa phương. Từ đó, các con nghiện sống bất cần, coi thường pháp luật, đi trộm, cướp, tụ tập băng nhóm, gây khó khăn cho việc đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Có trường hợp, người dân khi phát hiện đối tượng vào vườn bẻ trái cây, bắt gà, vịt nhưng không dám nói vì gặp phải con nghiện”.

Việc quản lý người nghiện tại địa phương hiện cũng rất khó khăn. Khi bắt đối tượng sử dụng ma túy phải ra quyết định xử phạt hành chính, giao cho địa phương giáo dục, nếu tái phạm mới lập hồ sơ, có hội đồng xem xét đưa đi cai nghiện. Quá trình này mất rất nhiều thời gian. Trong khi con nghiện sống ngoài cộng đồng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Bài-ảnh: Ca Linh