Ngày 15-2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra đối với Nguyễn Văn Nên (SN 1986, quê An Giang) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Văn Nên là nhân viên của doanh nghiệp H.N. (trụ sở tại quận 12). Nên có nhiệm vụ kinh doanh, khai thác bán hàng là phân bón các loại, chăm sóc các đại lý và thu tiền bán hàng từ các đại lý trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp rồi chuyển về công ty.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao và sơ hở trong quản lý kinh doanh, Nên nhận tiền của 12 đại lý nhưng không chuyển hết cho công ty. Ngoài ra, Nên lập 3 đại lý “ma” để đặt hàng từ công ty.

Sau khi nhận hàng, Nên bán lấy tiền tiêu xài. Để sự việc không bị phát hiện, Nên thỏa thuận với các đại lý sẽ cung cấp phân bón với giá rẻ hơn giá của công ty niêm yết 20% với điều kiện đại lý phải đưa tiền trước. Số tiền các đại lý ứng trước Nên sử dụng cho các khoản nợ và tiêu xài cá nhân.

Hành vi của Nên chỉ bị phát hiện khi giám đốc của Công ty H.N. kiểm tra hồ sơ, nhận thấy các đại lý còn nợ số tiền lớn nên liên lạc các đại lý để hỏi. Lúc này, các đại lý cho biết đã trả đủ tiền hàng cho công ty, do Nên nhận trực tiếp. Tổng cộng Nên chiếm đoạt của Công ty H.N. gần 3,4 tỉ đồng.

Phạm Dũng