Trong phòng xét xử của TAND TP HCM, ngồi cạnh vợ, chốc chốc anh V.H.S lại lấy tay xoa đầu mình trong vô thức. Nhìn cảnh đó, chị H.T.T (vợ anh S.) bất giác khóc thút thít: "Từ ngày xảy ra chuyện, ổng cứ vậy đó, nhớ trước quên sau".

Hỗn chiến

Tối 10-6-2018, Đ.D.H (cùng ngụ ở một chung cư ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM với anh S.) và nhóm bạn tổ chức ăn nhậu, hát karaoke bằng loa di động nhiều giờ liền trước bãi giữ xe chung cư. Đang mang thai mệt mỏi, cần nghỉ ngơi mà không thể nên chị T. bước qua nhắc nhở nhưng H. vẫn ngoan cố không vặn nhỏ loa. Hai bên cãi nhau dẫn đến xô xát. Bênh vợ, S. chạy vào nhà lấy một cây rựa quay qua "nói chuyện" với H. Không kiềm chế, S. dùng cây rựa gây thương tích nhẹ cho H. ở vùng mặt và ngón tay. Được mọi người can ngăn, S. trở về nhà.

Riêng H. do vẫn còn bực tức nên quay lại khu vực ăn nhậu của cả nhóm chỉ tay về phía nhà anh S. chửi bới, thách thức. Một lần nữa, S. cầm rựa và một khúc gỗ tròn đi lại chỗ H. Thấy S. hai tay cầm hung khí từ bên kia đường đi lại chỗ mình, H. cũng thủ sẵn một cây sắt. Khi S. tới gần, do đứng trên nắp cống trơn nên trượt chân khom người về phía trước, ngay lập tức, H. cầm cây sắt giáng xuống đầu S. làm S. ngã ra bất tỉnh. Sau khi gây án, H. bỏ cây sắt phía sau chung cư cách hiện trường khoảng 5 m rồi bỏ trốn. Anh S. được đưa đi cấp cứu với tỉ lệ thương tật vĩnh viễn 59%.

Hai bên đều có lỗi

Với hành vi trên, TAND quận 2 tuyên phạt H. 6 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích", buộc bị cáo phải bồi thường cho người bị hại 315 triệu đồng. Cho rằng hành vi của bị cáo côn đồ, gây thương tật nặng nề cho nạn nhân, mức án trên chưa đủ sức răn đe, gia đình bị hại đã kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt; đồng thời đề nghị thay đổi tội danh từ "Cố ý gây thương tích" sang tội "Giết người"; truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số đối tượng cùng tham gia ăn nhậu, hát karaoke với H.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện bị hại bức xúc cho biết từ khi xảy ra sự việc, suốt 3 tháng trước khi bị bắt giam, H. chưa một lần hỏi thăm người bị hại.

Trao đổi với gia đình người bị hại, HĐXX phân tích: "Lỗi của bị cáo đã rõ nhưng về phía nạn nhân cũng có lỗi. Anh S. đã mang rựa ra chém bị cáo trước, do bị cáo không giám định nên chúng tôi không xem xét đến việc này. Hơn nữa, việc người bị hại chém bị cáo có các nhân chứng khác thấy nữa chứ không phải riêng bị cáo nói".

Mất tình hàng xóm vì karaoke - Ảnh 1.

Bị cáo Đ.D.H (trái) sau phiên tòa phúc thẩm

Trước những lời khai báo có phần quanh co, thiếu thành khẩn của bị cáo, vị chủ tọa gay gắt: "Ở cùng chung cư, nhà gần nhau như vậy mà bị cáo nhậu rồi quay loa sang nhà người ta hát karaoke, bị cáo nghĩ gì về chuyện này? Hàng xóm đâu có nhu cầu nghe bị cáo hát, sao không quay loa vào nhà bị cáo, vặn vừa đủ nghe mà cứ phải tra tấn hàng xóm bằng tiếng ồn như vậy? Chưa hết, hàng xóm đã qua nhắc nhở, vì sao bị cáo không chấm dứt hành vi không đúng mực đó đi mà vẫn ngoan cố đến cùng? Nếu bị cáo biết tôn trọng không gian chung, tôn trọng hàng xóm đã không có sự việc người ở tù, người phải mang thương tật cả đời".

Bị cáo H. bao biện: "Nhà chị T. không nhắc nhở bị cáo tắt loa mà qua gây sự luôn, nói sao hát ồn ào, không quay vào nhà mà nghe…".

"Nhà gần sát nhau mà hát ồn ào suốt mấy tiếng liên tục, làm sao người ta chịu được? Để xảy ra vụ án như hôm nay, bị cáo không thấy mình có lỗi sao?" - vị chủ tọa lên tiếng.

Đến lúc này H. mới cúi mặt, lí nhí nói: "Bị cáo có lỗi".

Sau khi vào nghị án, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo, tăng mức hình phạt lên 7 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích" đối với bị cáo H. 

Về nội dung kháng cáo đề nghị xem xét trách nhiệm đối với một số đối tượng cùng tham gia ăn nhậu, hát karaoke, HĐXX cho rằng căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, những người làm chứng cũng như tài liệu chứng cứ khác thu thập có trong hồ sơ vụ án thì không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với T.T.L, N.H.L và LM.Đ.
Bài và ảnh: Phương Trinh