Trưa nay, 17-9, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thà (91 tuổi, ngụ xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) 8 năm về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ này là cụ bà Lê Thị Ba (85 tuổi) vợ của của bị cáo Thà.

Tại tòa, dù VKSND TP Cần Thơ giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị miễn hình phạt vì bị cáo tuổi già, khai báo thành khẩn trong quá trình điều tra, phạm tội chưa đạt… nhưng HĐXX nhận thấy cần phải có mức án thích hợp để răn đe người phạm tội và phòng ngừa chung cho xã hội nên đã tuyên bị cáo Thà mức án như trên.

Do bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại nên HĐXX công nhận sự tự nguyện này.

Theo cáo trạng, dù đã già yếu và có với nhau 7 người con (lớn nhất 61 tuổi, nhỏ nhất 42 tuổi) nhưng từ năm 2002, giữa 2 vợ chồng ông Thà thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên cụ Ba bỏ nhà đi ở nơi khác.

Ở nhà, cụ Thà chuyển nhượng cho ông Lê Văn Tồn (con trai cả) một nền nhà với giá một lượng vàng. Ông Tồn trả trước cho cha mình 5 chỉ vàng, số còn lại hứa sẽ trả sau.

Năm 2010, do nhận thấy tình hình sức khỏe của cụ Thà ngày càng yếu nên những người con khuyên cụ Ba trở về chăm sóc chồng. Về nhà, hay tin cụ Thà chuyển nhượng đất cho ông Tồn, cụ Ba không đồng tình vì cho rằng tài sản chung, không ai tự ý bán.

Từ đó, cụ Ba yêu cầu cụ Thà phải chia đôi số vàng mà ông Tồn còn thiếu nên cả 2 tiếp tục phát sinh mâu thuẫn.


Do sức khỏe yếu nên bị cáo Thà được HĐXX cho ngồi trong quá trình xử án

Do sức khỏe yếu nên bị cáo Thà được HĐXX cho ngồi trong quá trình xử án

Rạng sáng ngày 10-4-2014, cụ Thà đến nhà ông Tồn đòi vàng nhưng bị cụ Ba ngăn cản không cho ông Tồn trả.

Tức giận, cụ Thà nảy sinh ý định giết vợ nên quay về nhà lấy chai thuốc trừ sâu đổ vào bình trà pha sẵn mà cụ Ba thường uống mỗi sáng, sau đó bỏ sang nhà người con ở gần đó.

Khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, cụ Ba rót nước trong bình trà ra để uống nhưng phát hiện nước trà có màu trắng đục, mùi hôi nồng nặc nên xách bình trà đi trình báo công an.

Tin- ảnh: Công Tuấn