Trong phiên xét xử vụ án "Dâm ô trẻ em" ngày 18-1, bị cáo Hữu Bê (57 tuổi; ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), liên tục quanh co chối tội, mặc dù trong các bút lục bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Thậm chí, bị cáo Bê còn đổ lỗi cho nạn nhân đã cố tình gài bẫy mình.

Trong phần xét hỏi, chủ tọa hỏi mẹ bị hại: "Bà xác định rõ cho HĐXX biết con bà tự tử vì nguyên nhân gì?". Bà Hữu Thị Lợi (mẹ bé K.) nói: "Con tôi tự tử sau khi nhận quyết định không khởi tố vụ án".

Mẹ bé gái bị dâm ô: “Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án” - Ảnh 1.

Bị cáo Bê quanh co chối tội

Trong khi đó, dù đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội với cơ quan điều tra nhưng tại tòa, bị cáo Bê liên tục quanh co chối tội. Cho rằng mình chưa bao giờ xâm hại bé K. và thương nạn nhân như con cháu. Trả lời tòa, bị cáo Bê tỏ ra rất bình thản và cho rằng bản cáo trạng truy tố của VKS là không đúng. Bị cáo cho rằng bị hại đã tự tìm đến buồng ngủ của mình nên bị mọi người nhìn thấy. "Trong các lần cáo trạng nói nạn nhân qua nhà bị cáo, rồi bị hãm hại, bị cáo chỉ thừa nhận có lần thứ 3 và 5 là bé gái này sang nhà bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo không làm gì bé gái cả. VKS truy tố tội bị cáo là không đúng, bị cáo không thừa nhận", bị cáo Bê chối.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6-2016 đến 9-2016, lợi dụng sự non nớt của bị hại, Bê đã dụ dỗ, gọi điện, viết giấy hẹn gặp và cho tiền để thực hiện hành vi xâm hại bé K. (sinh ngày 16-1-2004). Lời khai của bị hại cho biết tổng cộng Bê đã 8 lần dâm ô với bé. Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau xác định được chính xác 2 lần Bê có hành vi sờ soạng, hôn, dâm ô bé K. Thời điểm này bé K. chưa đủ 13 tuổi.

Mẹ bé gái bị dâm ô: “Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án” - Ảnh 2.

HĐXX chất vấn bị cáo Bê

Liên quan đến vụ án, thượng tá Trần Hồng Lộc, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Cà Mau, đã bị cách chức. Đồng thời, một số cán bộ điều tra khác cũng bị cách chức và bị đình chỉ công tác.

Việc không khởi tố vụ án làm cho nạn nhân bất bình, dẫn đến uống thuốc tây quá liều vào ngày 10-2-2017 và tử vong vào ngày hôm sau. Sau cái chết của K., người thân tìm thấy bút tích của K. trên 2 mặt giấy học trò: "Sự thật phơi bày! Tôi đã sắp chết, không còn ở trên trái đất này nữa. Tôi chết nhắm mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết…".

Cái chết của K. đã làm nóng lên khi vụ án vừa khép lại. Vừa tổ chức hỏa táng cho K., gia đình nạn nhân khiếu kiện nhiều nơi.

Với sự hỗ trợ nghiệp vụ và cử điều tra viên từ Bộ công an, Công an Cà Mau thay đổi điều tra viên để điều tra nghi án K. bị hiếp dâm dẫn đến tự tử. Ngày 28-3-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô trẻ em".

Ngày 20-11-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố đối tượng Hữu Bê tội "Dâm ô đối với trẻ em".

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau, việc chỉ khởi tố tội dâm ô trẻ em là do mới đủ chứng cứ để kết luận tội danh này đối với Hữu Bê. Hiện cơ quan điều tra vẫn tiếp tục làm rõ hành vi "Hiếp dâm trẻ em" đối với bị cáo.

Tin - ảnh: DUY NHÂN