Ngày 3-10, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Minh (SN 1996) mức án chung thân về tội "Giết người". Cùng phạm tội trên, hai bị cáo Nguyễn Đắc Việt (SN 1999), Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1998), bị tuyên phạt lần lượt 15 và 12 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX tuyên phạt Đoàn Đức Anh (SN 1990) 1 năm tù giam về tội "Che giấu tội phạm".

Theo cáo trạng, từ năm 2016, Vũ Xuân Minh, Nguyễn Đắc Việt cùng một số người tổ chức cho vay tiền góp lấy lãi suất 30%/tháng tại quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội). Đến năm 2018, băng nhóm này dùng hung khí đánh người gây thương tích rồi bỏ trốn vào TP HCM. Ở đây, Minh và Việt tiếp tục "hành nghề" cho vay lãi nặng, thu lãi mỗi khoản vay từ 25-30%/tháng. Sau đó, nhóm này kết nạp thêm Nguyễn Ngọc Thắng.

Mẹ vay lãi nặng, con mất mạng - Ảnh 1.

Các bị cáo hầu tòa sáng 3-10

Ngày 31-10-2018, Minh và đồng bọn mua 3 con dao (loại dao bầu mũi nhọn) làm hung khí trấn áp khi người vay tiền không trả.

Trước đó, bà Võ Ngọc Oanh có vay 5 triệu đồng, trả góp mỗi ngày 250.000 đồng cùng tiền lãi 30%/tháng. Theo thỏa thuận, bà Oanh phải trả cả gốc lẫn lãi trong 25 ngày. Sau đó, bà Oanh tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng để đáo hạn khoản vay trước. Vài tháng sau, do không còn khả năng trả nợ nên bà Oanh ngỏ ý khất nợ. Minh không đồng ý thì bà Oanh dùng lời lẽ thách thức. Vì thế, Minh nhắn tin đe dọa sẽ giết bà Oanh và hẹn địa điểm gặp nhau giải quyết việc nợ nần. Đến tối 18-11-2018, Minh rủ Thắng và Việt mang theo 3 con dao cùng một số hung khí khác đi gặp bà Oanh.

Về phía bà Oanh, bà này nói chuyện với chồng là ông Võ Thanh Hùng về khoản vay "cắt cổ" và tin nhắn đe dọa. Nghe xong, ông Hùng đưa vợ đến công an trình báo. Bà Oanh đến quán nước (địa điểm hai bên hẹn nhau từ trước) sau khi làm việc xong với công an. Ở đây, bà này dùng ly thủy tinh, ghế gỗ đánh Minh. Anh Võ Thanh Quân (con trai bà Oanh) và ông Hùng chạy tới, đuổi đánh nhóm Minh. Hai cha con cầm gạch, đá, nón bảo hiểm đánh đối phương. Việt cầm nhị côn khúc đánh trả. Cùng lúc đó, Minh cầm dao đâm trúng ngực và bụng khiến Quân tử vong. Sau khi gây án cả nhóm bỏ trốn đến nhà Đoàn Đức Anh.

Tại tòa, đại diện VKSND TP HCM cho rằng hành vi nêu trên của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, gây mất an toàn trật tự xã hội. Vì vậy, pháp luật cần xử lý nghiêm. Đoàn Đức Anh biết án mạng xảy ra nhưng vẫn bao che, chứa chấp hung thủ.

Đối với hành vi cho vay lãi nặng, cơ quan chức năng xét thấy số tiền các bị cáo thu về (9,4 triệu đồng) chưa đủ định lượng cấu thành tội phạm quy định tại Khoản 1, Điều 121, Bộ Luật Hình sự. Do đó, cơ quan công an không xử lý hình sự đối với hành vi trên là phù hợp.

Trong vụ án, bà Oanh có hành vi dùng ghế gỗ gây thương tích cho Minh. Tuy nhiên, vết thương không ảnh hưởng đến sức khỏe; đồng thời, Minh không yêu cầu xử lý hình sự và bồi thường dân sự. Cơ quan công tố cho rằng không cần thiết xử lý bà Oanh và ông Hùng tội "Gây rối trật tự công cộng".

Di Lâm