Ngày 17-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Quang Minh (Minh Mập, 44 tuổi), Lê Quang Dinh (37 tuổi) và Bùi Viết Duy (33 tuổi; cùng ngụ TP Cần Thơ) để điều tra về các tội giết người, sử dụng và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Nguyễn Thanh Bình (Bình Xăm, 42 tuổi; ngụ TP HCM) và 16 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Gây rối trật tự công cộng.

Minh Mập và Bình Xăm bị khởi tố liên quan vụ hỗn chiến có dùng súng K54 - Ảnh 1.

Từ trái qua: Đặng Qaung Minh và Nguyễn Thanh Bình

Theo điều tra, Minh mập và Bình Xăm có mối quan hệ quen biết. Tháng 5-2020, Bình Xăm đứng ra giới thiệu cho người tên Bi vay Minh Mập 280 triệu đồng trong thời hạn 45 ngày. Đến hẹn, Bi không trả số tiền vay nên Minh Mập điện thoại yêu cầu Bình Xăm trả số tiền trên vì Bình Xăm là người giới thiệu phải có trách nhiệm trả thay, nhưng Bình Xăm không đồng ý.

Khoảng 13 giờ ngày 3-3, Bình Xăm gọi cho Minh Mập hẹn gặp tại quán cà phê trên đường Trần Văn Khéo (quận Ninh Kiều) để giải quyết số tiền đã vay mượn nhau trước đó thì Minh Mập đồng ý.

Minh Mập và Bình Xăm bị khởi tố liên quan vụ hỗn chiến có dùng súng K54 - Ảnh 2.

Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ hỗn chiến

Minh Mập đã rủ thêm một số người khác đi cùng đến điểm hẹn và gọi cho Bùi Viết Duy (33 tuổi) mang theo 2 khẩu súng K54 mà Minh Mập đã đưa cho Duy cất giấu từ năm 2018 để giải quyết mâu thuẫn.

Duy mang theo 2 khẩu súng, 1 hộp tiếp đạn có 4 viên đạn và 3 viên đạn đựng trong túi ny lông đến quán cà phê và ngồi 1 bàn riêng.

Khi gặp nhau, Minh Mập và Bình Xăm xảy ra cự cãi về chuyện tiền bạc nên Bình Xăm lấy 1 ống tuýp sắt đánh và dùng hung khí tiếp tục tấn công Minh mập.

Minh Mập và Bình Xăm bị khởi tố liên quan vụ hỗn chiến có dùng súng K54 - Ảnh 3.

Có 20 đối tượng trong vụ hỗn chiến bị khởi tố

Thấy vậy, Duy lấy 2 khẩu súng trong túi xách ra thì lúc này Lê Quang Dinh (nhóm của Minh Mập) chạy đến giật lấy 1 khẩu súng không có hộp tiếp đạn. Duy cầm khẩu súng K54 còn lại gắn hộp tiếp đạn rồi lên đạn bắn 2 phát vào nhóm Bình Xăm đang đứng nhưng không trúng ai.

Lúc bị nhóm của Bình Xăm cầm hung khí rượt đuổi nên nhóm của Minh Mập bỏ chạy còn lại Dinh và Duy nhưng bị 4 đối tượng trong nhóm Bình Xăm chém nằm bất tỉnh, Duy thì chạy thoát.

Sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng Công an TP Cần Thơ đã đến bắt giữ, khống chế 14 đối tượng, những đối tượng khác bỏ trốn. Đến ngày hôm sau, lực lượng công an đã bắt thêm 16 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Ca Linh