Trong giai đoạn II của vụ án, Cơ quan CSĐT tập trung điều tra về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” của Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến 3 ngân hàng; làm rõ sai phạm của các đơn vị, cá nhân trong việc cấp đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại TP Đà Nẵng; làm rõ đơn tố cáo của nhóm Phú Mỹ, Phương Trang trong việc sử dụng tiền liên quan đến VNCB và ban điều hành cũ của VNCB (Ngân hàng Đại Tín); làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của 4 bị can thuộc tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB để làm rõ sai phạm của một số cá nhân, đơn vị liên quan đến việc tái cơ cấu của VNCB...

Trước đó, ngày 30-6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, đối với vụ án này. Tổng Bí thư yêu cầu các bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bí thư Ban Cán sự Đảng TAND Tối cao, Bí thư Ban Cán sự Đảng VKSND Tối cao chỉ đạo các cơ quan chức năng và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, sớm kết thúc để nhanh chóng đưa ra xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm. “Trong quá trình xử lý, cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội” - công văn nêu rõ.

Trụ sở Ngân hàng Thương mại CP Xây dựng tại TP HCM lúc ông Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT Ảnh: TẤN THẠNH

Vào ngày 26-7-2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố điều tra vụ án Phạm Công Danh. Sau đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 50 bị can về 3 tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (25 bị can); “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” (33 bị can); “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (4 bị can). Trong đó, 12 bị can bị khởi tố về 2 tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã làm rõ được hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Công Danh và đồng phạm cũng như các sai phạm dính đến 3 ngân hàng khác trong việc cho các công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay hơn 8.100 tỉ đồng; sai phạm của tổ giám sát đặt tại VNCB, trách nhiệm của một số cá nhân, đơn vị trong việc tái cơ cấu VNCB... Đến ngày 11-3, Cơ quan CSĐT đã kết thúc điều tra giai đoạn I, chuyển hồ sơ đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 36/50 bị can về 2 tội “Cố ý làm trái...” và “Vi phạm quy định về cho vay...”, số bị can còn lại tách ra để tiếp tục truy tố giai đoạn II.

Sớm xét xử giai đoạn một vụ án VNCB

Ban Nội chính trung ương sáng 1-7 đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng - nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Ban Nội chính trung ương cần theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các ý kiến kết luận của Tổng Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo; hoàn thành kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại một số địa phương; kế hoạch kiểm tra chuyên đề về phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan - theo TTXVN.

Ban Nội chính trung ương cần theo dõi, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tham mưu Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Ban Nội chính trung ương theo dõi, đôn đốc và các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo xử lý. Nhất là đôn đốc sớm đưa ra xét xử giai đoạn I vụ án xảy ra tại VNCB, sớm kết thúc điều tra để truy tố, xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (phần nội dung bị tòa phúc thẩm hủy để điều tra, xét xử lại) và khẩn trương truy tố, xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Dịch vụ Agribank, theo quy định của pháp luật.

B.T.Th

Nguyễn Quyết