Bị cáo Vi Văn Thắng tại phiên tòa

Bị cáo Vi Văn Thắng tại phiên tòa

Ngày 27-10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm đối với Vi Văn Thắng (23 tuổi, ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) về hành vi Giết người và Cướp tài sản.

Theo cáo trạng, vào chiều ngày 28-5, Thắng đến nhà ông Sầm Văn Dần ở cùng xóm uống rượu. Sau khi uống hết một chai rượu, Thắng nằm ngủ lại tại nhà ông Dần. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, Thắng tỉnh dậy thấy bà Vi Thị Loan (vợ ông Dần) ngồi trước cửa nhà cho gà ăn, trên tai mang đôi bông tai bằng vàng. Thắng nảy sinh ý định giết người cướp tài sản để mua ma túy.

Thắng dùng dao thủ sẵn trong người đâm nhiều nhát vào người bà Loan khiến nạn nhân gục tại chỗ. Nghe tiếng kêu cứu của vợ, ông Dần tỉnh giấc lao vào cứu vợ thì bị Thắng dùng dao đâm liên tiếp vào người. Thắng lấy đôi bông tai bằng vàng trên người bà Loan rồi tẩu thoát.

Một lúc sau, ông Dần bò được ra ngoài kêu cứu, người dân chạy đến thì bà Loan đã tử vong, còn ông Dần bị trọng thương được người dân đưa đi cấp cứu. Sau khi gây ra án mạng, Thắng bỏ trốn nhưng bị công an bắt giữ tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Tại phiên tòa, bị cáo Thắng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thắng khai nhận do nghiện ma túy, khi thấy bà Loan có đôi bông tai bằng vàng nên đã tìm cách sát hại để cướp tài sản. Khi ông Dần phát hiện, bị cáo đâm tiếp vào người chồng để bịt đầu mối.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Vi Văn Thắng 5 năm tù đối về tội Cướp tài sản và tử hình về tội Giết người. Tổng hợp 2 hình phạt, Vi Văn Thắng bị tuyên án tử hình, buộc đền bù thiệt hại cho bị hại tổng số tiền hơn 250 triệu đồng.

Tin-ảnh: Hải Vũ