Mời đi hội thảo nước ngoài để “cầm hộ” ma tuý

Tin mới

25/10/2009 15:38

Thủ đoạn mới của bọn tội phạm ma tuý trả bản quyền cho tác giả hoặc tổ chức hội thảo ở nước ngoài, mời những người cộng tác đến tham dự, để tuyển chọn, đưa những sinh viên, công chức có trình độ văn hóa, ngoại ngữ nhất định vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia của chúng.

Tổng kết cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy năm 2009, ngoài công tác phối hợp đấu tranh triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm ma tuý trong nước, Cục CSĐT tội phạm về ma túy còn khám phá 5 đường dây tội phạm ma tuý xuyên quốc gia do nhóm người Nigeria, Philippines, Indonesia… thực hiện, thu giữ gần 20kg heroin.

Qua công tác điều tra, còn làm rõ thêm thủ đoạn mới của bọn tội phạm này là chuyên đóng vai những giám đốc công ty, tuyển nhân viên thiết kế thời trang, hàng trang trí nội thất… nhằm thu góp những ý kiến sáng tạo của giới trí thức trẻ, đem bán lại cho các công ty khác.

Chúng dùng tiền này, trả bản quyền cho tác giả hoặc tổ chức hội thảo ở nước ngoài, mời những người cộng tác đến tham dự, để tuyển chọn, đưa những sinh viên, công chức có trình độ văn hóa, ngoại ngữ nhất định vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia của chúng.  

Từ tháng 5-2008, thông qua mạng Internet, Nguyễn Thị Phước quen một người đàn ông quốc tịch Nigeria tên Kevin. Thông qua Kevin, Phước còn làm quen Hà Thị Ngô, từ đó 3 người thường xuyên gặp gỡ, liên lạc với nhau trên mạng Internet.

Ngày 17-8, Kevin điện thoại cho Nguyễn Thị Phước từ TP Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh. Khi gặp nhau, Kevin bảo Hà Thị Ngô đưa cho Phước một đôi dép mẫu để Phước vận chuyển sang Trung Quốc. Các thủ tục làm thị thực và mua vé máy bay Ngô trực tiếp làm cho Phước. Ngoài ra, trước khi đưa Phước ra sân bay, Ngô còn đưa cho Phước 200 USD để chi tiêu bên Trung Quốc. Kevin dặn Phước khi sang đến Trung Quốc thì gọi điện Kevin biết. Kevin sẽ nhắn tin vào điện thoại cho Phước số máy của người đàn ông Nigeria ở Trung Quốc để Phước liên lạc.

Ngày 17-8, khi Phước đang làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh thì bị cơ quan Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với Hải quan sân bay và Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Hà Thị Ngô còn khai nhận: Từ đầu tháng 1-2009, Ngô quen một người đàn ông da đen trên mạng tên là John. Sau đó thường xuyên liên lạc và chat với nhau. Cuối tháng 2-2009, John đặt vấn đề thuê Ngô đi Pakistan vận chuyển quần áo về Việt Nam để làm mẫu với tiền công là 400 USD/lần. Ngô nhận lời, John hỏi tên, tuổi, CMND của Ngô để mua vé máy bay.

Đầu tháng 3-2009, trước khi Ngô đi Pakistan, John điện thoại hẹn gặp Ngô ở quán cà phê tại khu vực quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh để đưa vé máy bay khứ hồi Việt Nam - Singapore, John còn đưa cho Ngô số điện thoại của một người phụ nữ Singapore tên Sophia.

Tại Singapore, Ngô được Sophia đón về nhà ở khoảng 4 ngày rồi mua vé máy bay cho Ngô đi tiếp sang Pakistan. Đến Pakistan có hai vợ chồng người da đen tên Chit và Mac Rit đón về nhà và ở đây khoảng 20 ngày. Sau đó, Ngô chuyển đến nhà một người da đen khác không biết tên và ở đây khoảng 4 ngày.
 
Trong thời gian Ngô ở nhà Chit và Mac Rit thì John có điện thoại cho Ngô nói visa hết hạn nên đã bị trục xuất về nước. Nếu Ngô vận chuyển quần áo về Việt Nam sẽ có người khác đón và trả tiền công. Cuối tháng 3-2009, có một người da đen Ngô không biết tên mua vé cho Ngô về Việt Nam và gửi theo về một vali cho John. Về đến Việt Nam, có người phụ nữ tên Thảo đón Ngô tại sân bay để lấy vali và hẹn trả tiền sau. Nhưng, khi kiểm tra vali không có ma túy nên Thảo không trả tiền cho Ngô.

Ngày 17-7, Ngô nhận lời Kevin đi Ấn Độ để vận chuyển quần áo về làm mẫu (Ngô quen Kevin qua Thảo giới thiệu). Kevin làm visa, mua vé máy bay và đưa 300 USD chi phí đi đường cùng số điện thoại của người đàn ông bên Ấn Độ tên Chiss để Ngô liên lạc. Khi Ngô đến Ấn Độ về ở nhà Chiss khoảng 10 ngày.

Đến khi về Việt Nam, Chiss có đưa Ngô đi siêu thị mua quần áo, vòng cổ, vòng tay và 1 quyển sách tiếng Anh nói về tôn giáo Phật pháp. Sau đó, Chiss mua vé máy bay cho Ngô về Việt Nam. Ngày 27-7, Ngô về Việt Nam, Chiss có đưa cho Ngô 1 ba lô đeo lưng và 1 quyển sách bên trong chứa ma túy nói cầm về cho Kevin.

Ngày 28-7, Ngô về giao chiếc ba lô và quyển sách trên cho Kevin tại quán cà phê trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp. Kevin trả cho Ngô 500 USD và bảo Ngô cất giữ hộ chiếu, ba lô và quyển sách sẽ lấy sau. Đây là quyển sách giấu ma túy mà cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ khi khám xét chỗ ở của Ngô.

Theo Phương Nam (Công An Nhân Dân)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI