Sáng 5-8, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm và tuyên bố bác đơn kháng cáo, y án tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cướp tài sản” đối với bị cáo Hà Minh Biên (SN 1992, tạm trú tại tỉnh Đồng Nai). Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chịu chung cho hai tội là tử hình.

Bị cáo Hà Minh Biên tại tòa
Bị cáo Hà Minh Biên tại tòa

Theo bản án, tháng 5-2014, sau khi chấp hành xong hình phạt tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”, Hà Minh Biên về phụ việc cho cậu ruột ở tỉnh Đồng Nai.

Đến ngày 14-10-2014, Biên bỏ nhà đi tìm việc khác, mang theo đồ dùng cá nhân và con dao Thái Lan.

Ngày hôm sau, Biên đến khu vực vườn điều của trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong lúc ngồi nghỉ, y nảy sinh ý định cướp tài sản của người đi đường để lấy tiền tiêu xài.

Nghĩ là làm, Biên lấy con dao đút vào túi quần rồi đi sâu vào vườn điều. Trên đường đi, Biên phát hiện chiếc xe máy không có người canh giữ. Do không có chìa khóa xe nên Biên nấp sau trụ tiêu gần đó chờ cơ hội cướp xe.

Khi chủ xe là bà Trương Thị Liên xuất hiện, Biên kề dao vào cổ, bắt nạn nhân xuống xe và trói lại. Lục soát người, Biên cướp được 2 điện thoại di động cùng hơn 1 triệu đồng tiền mặt rồi bỏ đi.

Thấy bà Liên kêu cứu, Biên quay lại, dùng mảnh khăn trên đầu của bà Liên siết cổ cho đến khi nạn nhân tắt thở. Sau đó, Biên giấu xác bà Liên ở chỗ kín đáo, ít người qua lại trong vườn điều.

Gây án xong, Biên cướp chiếc xe của bà Liên chạy thoát thân.

Đến ngày 26-10-2014, Hà Minh Biên bị bắt khẩn cấp. Tại cơ quan công an, Biên thừa nhận mọi hành vi phạm tội.

Tin - ảnh: H.Nhung