Chiều ngày 12-12, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Đức Hùng (tức Hùng “tưởng”, SN 1986, ngụ xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), Lê Sĩ Tùng (tức Tùng “sáu”, SN 1984) và Nguyễn Ngọc Cầu (SN 1989, cùng ngụ huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách cho nạn nhân uống thuốc hướng thần.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, chỉ tính từ tháng 8-2016 đến khi bị bắt, nhóm trên đã cùng đồng bọn liên tiếp gây ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thuốc hướng thần.


Một trong 3 thanh niên trong đường dây bị công an bắt giữ

Một trong 3 thanh niên trong đường dây bị công an bắt giữ

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là thuê xe ô tô 4 chỗ chở đến 1 địa điểm mà chúng đã định trước, sau đó bỏ thuốc hướng thần vào bia hoặc nước ngọt rồi mời lái xe uống. Sau khi uống xong, các nạn nhân đều rơi vào trạng thái tinh thần mơ hồ, tuy nhận thức được sự việc đang diễn ra nhưng không thể điều khiển được hành vi của mình mà phải làm theo điều khiển của các đối tượng này.

Điển hình, ngày 12-11, nhóm này đã thuê xe ô tô KIA Rio mang BKS 36A-227.xx của anh B.V.Đ, (29 tuổi, ngụ huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá) lên thị trấn Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân) với giá 200.000 đồng. Khi đến Thọ Xuân, bọn chúng đã mời anh Đ. ăn cơm, sau đó bỏ thuốc hướng thần vào cốc bia của anh. Khi anh Đ. uống hết cốc bia thì rơi vào trạng thái mơ hồ. Thấy vậy, bọn chúng đã rủ anh Đ. đánh bạc và nạn nhân đã cắm xe, đưa cho bọn chúng 220 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 15-11, cũng với thủ đoạn trên, 3 thanh niên lại thuê anh N.V.K. (ngụ thị trấn Thọ Xuân) là chủ xe ôtô BKS 36A-125.xx chở lên huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Tại đây, bọn chúng đã lừa cho anh K. uống thuốc hướng thần và chiếm đoạt chiếc xe ô tô của anh K,.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của bọn chúng đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ. Tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ được 2 lọ thuốc hướng thần cùng nhiều tang vật liên quan.

Theo kết quả giám định của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, 2 lọ thuốc nói trên đều là thuốc hướng thần làm tê liệt thần kinh và làm cho nạn nhân quên và làm theo ý muốn của người khác.

Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo ai là nạn nhân của nhóm trên đến Phòng Cảnh sát hình sự để được giải quyết.

Tin-ảnh: Tuấn Minh