Chiều 28-5, tại TAND TP HCM, phiên xử sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản xảy ra ở quận 6 (TP HCM) bước sang phần xét hỏi.

Phiên tòa dự kiến kèo dài từ ngày 28 đến 30-5.

Hầu tòa về tội "Tham ô tài sản" có bị cáo Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá tại UBND phường 11, quận 6).

Liên quan đến vụ án, VKSND TP truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với các bị cáo Trần Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Lan và Phùng Thị Lộc.

Một cán bộ giảm nghèo bỏ túi 7,4 tỉ đồng nhờ cấp trên… - Ảnh 1.

Cán bộ chuyên trách về giảm nghèo hầu tòa về tội "Tham ô tài sản"

Theo người giữ quyền công tố tại tòa, từ tháng 10-2012 đến tháng 11-2015, bị cáo Loan là cán bộ chuyên trách giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, đồng thời là thành viên, kiêm kế toán ban giảm hộ nghèo, tăng hộ khá (ban giảm nghèo) phường 11. Lợi dụng vị trí công việc, bị cáo Loan lập 267 hồ sơ khống vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo (XĐGN). Chưa hết, bị cáo tiến hành thu hồi vốn vay quỹ XĐGN nhưng không nộp vào tài khoản ban giảm nghèo mà chiếm đoạt. Tổng cộng, bị cáo Loan chiếm gần 7,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo liều lĩnh kê khống danh sách hộ nghèo vay quỹ XĐGN. Trong khi, những gia đình này không hề có ý định vay vốn, không biết việc bỗng nhiên mình có tên trong danh sách nợ quỹ XĐGN. Khi những hồ sơ vay khống này quá hạn trả nợ, quận 6 tiến hành kiểm tra mới phát hiện Loan tự ý lập hồ sơ vay 16 trường hợp và 2 trường hợp thu hồi tiền vay nhưng không nộp vào tài khoản nhà nước. Từ đó, Loan chiếm dụng gần 480 triệu đồng.

Kết quả thanh tra còn thể hiện Ban chỉ đạo giảm nghèo, tăng hộ khá quận 6 hầu như không kiểm tra, giám sát; phường 11 không họp xét đơn vay vốn theo đúng quy định. Đại diện VKS nhấn mạnh những tắc trách này tạo kẽ hở giúp bị cáo Loan tự làm biên bản họp có nhiều ban ngành dự xét và đưa trưởng ban giảm nghèo của phường ký tên. Ông Trần Ngọc Tân (trưởng ban chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá của phường từ tháng 10-2012 đến tháng 4-2014) đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra; không tổ chức, không tham gia dự họp xét duyệt hồ sơ vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo. Nhưng ông Tân vẫn ký duyệt trên hồ sơ, tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt gần 2,9 tỉ đồng. Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Lan (trưởng ban chỉ đạo từ tháng 5-2014 đến tháng 11-2015) cũng thiếu trách nhiệm trong công tác. Từ đó, bị cáo Loan có cơ hội chiếm đoạt hơn 4,5 tỉ đồng. Là thủ quỹ ban giảm nghèo, tăng hộ khá, Phùng Thị Lộc vi phạm quy định vay vốn khi không giao trực tiếp số vốn vay cho hộ nghèo mà giao lại cho Loan.

Di Lâm