Mấy ngày qua, hàng chục người tập trung trước trụ sở phòng giao dịch của một ngân hàng tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình yêu cầu làm rõ việc ông Dương Minh Phú (32 tuổi, ngụ xã Hải Phú), cán bộ tín dụng của ngân hàng này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình là trường hợp ông Dương Thự (xã Đồng Trạch). Tháng 12-2018, ông Thự thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để vay ở phòng giao dịch ngân hàng này 150 triệu đồng. Tháng 3-2020, ông Thự tiếp tục làm hồ sơ thế chấp GCNQSDĐ khác để vay 500 triệu đồng. Cùng thời điểm, ông đưa 150 triệu đồng cho Phú để thanh toán khoản vay trước đó.

Ngày 4-5, Phú nói khoản vay 500 triệu đồng đã được ngân hàng duyệt. Phú hẹn gặp ông Thự trước cửa trụ sở ngân hàng và giao 500 triệu đồng, đưa 1 tờ giấy nhận tiền trống, yêu cầu ông Thự ký vào. "Khi thấy mọi người nói Phú lừa tiền đã bỏ trốn, tôi lên ngân hàng kiểm tra hồ sơ vay thì tá hỏa khi được giao dịch viên cho biết số nợ lên đến 1,2 tỉ đồng (vay 2 sổ, mỗi sổ 600 triệu đồng) kèm theo giấy rút tiền vào các ngày 9-3 và 22-4. Trong khi đó, khoản vay lần trước tôi đã thanh toán 150 triệu đồng tiền gốc, chỉ còn sổ vay 500 triệu đồng. Bất ngờ hơn là trên 2 giấy rút tiền đều có chữ ký xác nhận của tôi. Giờ tính ra 150 triệu đồng bị mất, thêm khoản nợ 700 triệu đồng từ trên trời rơi xuống nữa" - ông Thự nói.

Một cán bộ ngân hàng bị tố lừa tiền - Ảnh 1.

Nạn nhân tố ông Dương Minh Phú lừa tiền bỏ trốn

Tương tự, tháng 4-2019, anh Võ Văn Sơn (ngụ xã Đức Trạch) thế chấp 2 GCNQSDĐ ở phòng giao dịch ngân hàng này vay 6 tỉ đồng. Hồ sơ thẩm định duyệt xong, anh nhận 3 tỉ đồng tiền mặt, 3 tỉ đồng còn lại, anh lập thêm tài khoản thấu chi để khi cần thì rút ra giải quyết công việc.

Mới đây, bà Võ Thị Hoa (chị gái anh Sơn) cùng anh đến ngân hàng làm thủ tục rút 2,9 tỉ đồng số dư trong tài khoản thấu chi của anh. Sau đó nộp vào tài khoản của bà Hoa để thanh toán khoản nợ mà bà vay ngân hàng trước đó. Bà Hoa nộp vào tài khoản của mình 1,9 tỉ đồng để trả nợ, 1 tỉ đồng còn lại thì gửi tiết kiệm làm vốn lưu động.

Về nhà đợi mãi vẫn không thấy tiền chuyển vào tài khoản, bà Hoa ra ngân hàng hỏi thì được giao dịch viên giải thích toàn bộ số tiền gửi đã được chuyển đi cho 1 tài khoản khác tên "N.V.T" nhưng không rõ thông tin, địa chỉ.

Theo tìm hiểu, hầu hết nạn nhân sinh sống tại địa bàn xã Hải Phú, xã Đồng Trạch, thị trấn Hoàn Lão… là những người từng quen biết, nhiều lần vay vốn ngân hàng làm ăn, giao dịch thông qua Dương Minh Phú vì cả tin đã bị lừa ký giấy tờ nhận tiền, đáo hạn… Số tiền lừa đảo có thể lên đến hơn 100 tỉ đồng.

Điển hình bà Hồ Thị Thuận (xã Hải Phú) thế chấp GCNQSDĐ vay 700 triệu đồng nhưng bị ngân hàng thông báo nợ tới 3 tỉ đồng; bà Phan Thị Bình vay 400 triệu đồng, bị thông báo nợ 2 tỉ đồng; bà Dương Thị Trường (xã Phú Trạch) vay 800 triệu đồng nhưng bị thông báo nợ 3,5 tỉ đồng… Một số trường hợp vay vốn từ ngân hàng dù chưa được giải ngân nhưng khi lên phòng giao dịch hỏi thì giật mình khi có thông báo nợ, như bà Nguyễn Thị Kiều, ông Dương Đình Phát, bà Dương Thị Thanh… 

Truy tìm cán bộ ngân hàng bỏ trốn

Sau khi xảy ra sự việc, Dương Minh Phú đã bỏ trốn khỏi địa phương, Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc điều tra, truy tìm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Gia Hiệp, giám đốc chi nhánh ngân hàng này ở Quảng Bình khẳng định quy trình vay vốn thì ngân hàng ký duyệt đúng hồ sơ. Vụ việc hiện đang được công an điều tra làm rõ, khi có kết luận sẽ thông tin cụ thể.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc