Một lần lấn tuyến

Tin mới

04/06/2013 14:26

Chỉ vì đi không đúng làn đường, cậu học sinh lớp 12 đã gây tai nạn chết người, vướng vào vòng tố tụng

Sau hơn 1 giờ tranh luận căng thẳng, cuối cùng TAND TPHCM đã hoãn phiên tòa để xem xét một số vấn đề. Rời hàng ghế dành cho bị cáo, Nguyễn Văn Bình (SN 1993) vừa mệt mỏi vừa run sợ, líu ríu bước về phía những người thân đang ngồi bần thần ở hàng ghế sau.
 
Bị cáo Nguyễn Văn Bình tại tòa phúc thẩm

Gây tai nạn chết người

Sáng 24-3-2012, Bình điều khiển xe máy chở em ruột là Nguyễn Văn Nam đi học. Đến trước số nhà 343 Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè, TP HCM), do lách tránh một xe máy chạy cùng chiều, Bình chạy lấn sang làn đường ô tô. Cùng lúc Bình phát hiện ông N.V.M (SN 1939) đang băng ngang làn đường ô tô nhưng vì không làm chủ được tốc độ, Bình đã đụng vào ông M. khiến nạn nhân ngã sấp xuống đường, tử vong.
 
Sơ đồ hiện trường thể hiện mặt đường Huỳnh Tấn Phát có chiều rộng 13,8 m, ở giữa có vạch phân cách cứng chia thành 2 chiều xe lên xuống. Xe của Bình đi vào làn đường ô tô. Nơi xảy ra tai nạn không có vạch kẻ sơn dành cho người đi bộ.
 
Bình bị VKSND huyện Nhà Bè truy tố về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Tháng 1-2013, TAND huyện Nhà Bè xét xử nhận định bị cáo lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo, sau khi vụ án xảy ra đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả, bị hại cũng có một phần lỗi là đi bộ qua đường nơi không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.
 
TAND huyện Nhà Bè tuyên phạt Bình 18 tháng tù, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân 116 triệu đồng. Bình làm đơn kháng cáo.

Mong pháp luật khoan hồng

Tại phiên tòa phúc thẩm, Bình khai khi xảy ra vụ án, bị cáo chạy xe với tốc độ cho phép (khoảng 40 km/giờ). Nguyên nhân xảy ra tai nạn là do trước đó bị cáo tránh một chiếc xe máy khác nên đã đi vào làn đường ô tô. Đoạn đường xảy ra tai nạn có dải phân cách, nghĩ người đi bộ không thể đi qua nên Bình chủ quan và gây ra cái chết cho ông M.
 
Thời điểm gây tai nạn, Bình đang học lớp 12, trong quá trình điều tra, Bình được tại ngoại. Hiện Bình đang là sinh viên năm 1 của một trường đại học, xin HĐXX xem xét cho hưởng án treo để không dang dở việc học.
 
Tâm sự với chúng tôi trong thời gian HĐXX hội ý, Bình cho biết để có được số tiền 25 triệu đồng khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình nạn nhân, ngoài giờ học, Bình tranh thủ những ngày nghỉ đi làm thợ hồ phụ thêm tiền với bố mẹ.
 
Ngồi kế bên con trai, bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ Bình) rưng rưng kể từ Thanh Hóa, gia đình bà vào TP HCM lập nghiệp bằng nghề bán hủ tiếu. Dù hoàn cảnh rất khó khăn, vợ chồng bà vẫn cố gắng lo cho hai con ăn học. Vì trường học cách nhà đến 9 km, đầu năm 2012, bà dành dụm được gần 3 triệu đồng mua chiếc xe máy cũ để Bình chở em đi học. Không ngờ, chỉ mới mấy tháng, tai nạn xảy ra.
 
“Thông cảm với hoàn cảnh chúng tôi, gia đình nạn nhân có đơn bãi nại và xin giảm án cho Bình. Chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào sự khoan hồng của pháp luật. Tôi cũng động viên cháu, nếu phải ngồi tù thì bảo lưu kết quả học tập, sau này về đi học tiếp…” - mẹ Bình nói trong nước mắt.
 

Còn nhiều điều cần làm rõ

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM), vụ án còn nhiều điều cần phải làm rõ. Trước hết, không thể phủ nhận việc cáo trạng của VKSND Nhà Bè quy buộc Bình về tội danh. Tuy nhiên, phải xem xét Bình có làm chủ được tốc độ hay không? Chiếc xe đi cùng chiều với Bình có phải là nguyên nhân khiến Bình chuyển hướng, lấn sang phần đường ô tô? Nếu không lách tránh chiếc xe đó, Bình có bắt buộc phải xử lý chuyển hướng hay không? Việc này cần được chứng minh cụ thể. Bởi mấu chốt của vụ án là việc chuyển hướng đột ngột của Bình lấn qua làn đường ô tô do lỗi hay không có lỗi của người điều khiển xe cùng chiều? Nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo là phải hiểu được tại sao Bình chuyển hướng.
 
Ngoài ra, phải xác định đây là “lỗi hỗn hợp”, người bị hại cũng có lỗi, việc xảy ra cái chết nạn nhân là ngoài ý muốn của bị cáo.

 

 

Bài và ảnh: QUỲNH THƯ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI