Sau nhiều ngày xét xử và nghị án,  chiều 3-2, TAND TP HCM đã tuyên buộc bà Vương Thị Khanh (chủ sở hữu căn nhà 446-448, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3) và ông Nguyễn Đắc Quang (con trai bà Khanh) phải trả cho ông Đặng Đình Thịnh (Hội Luật gia TP HCM) 54 tỉ 676 triệu đồng.

Căn nhà 446-449, Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đắc Kha và bà Vương Thị Khanh. Sau đó, gia đình bà Khanh và ông Kha xuất cảnh đi nước ngoài và căn nhà được nhà nước quản lý theo diện vắng chủ. Sau khi ông Kha qua đời vào năm 2004, bà Khanh và ông Quang trở về Việt Nam làm thủ tục xin lại nhà.

Căn nhà dính đến nhiều vụ kiện
Căn nhà dính đến nhiều vụ kiện

Năm 2007, ông Quang và bà Khanh đến Trung tâm tư vấn Pháp luật Tân Việt (thuộc Hội Luật gia Việt Nam) do luật gia Đặng Đình Thịnh làm chánh văn phòng nhờ giúp đỡ. Phía bà Khanh làm hợp đồng "hứa thưởng" cho ông Thịnh 35% giá trị căn nhà nếu ông Thịnh đòi được nhà. Ngày 28-6-2011, Bộ Xây dựng ra quyết định trả nhà cho bà Khanh. Ngày 4-7-2011 UBND TP HCM cũng đã ban hành quyết định trả nhà cho bà Khanh.

Năm 2009, bà Khanh ký giấy ủy quyền cho ông Quang làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, được quyền quản lý, cho thuê, bán, tặng. Sau đó, bà Khanh giao dịch với nhiều người đối với ngôi nhà này mà không thực hiện lời hứa theo hợp đồng "hứa thưởng", dẫn đến luật gia Đặng Đình Thịnh kiện mẹ con bà ra toà đòi số tiền “hứa thưởng” lên đến 145 tỉ đồng.

Liên quan đến ngôi nhà này, ông Quang và bà Khanh bị bà N.T.H. kiện do mẹ con bà Khanh nhận của bà H. 210 tỉ đồng tiền cọc trên tổng giá trị căn nhà 250 tỉ đồng. Bên cạnh đó, ông Quang còn nộp đơn kiện mẹ mình đồng thời một người khác cũng nộp đơn kiện ông Quang do ông Quang nhận tiền cọc 22 tỉ đồng để bán căn nhà.

Ngoài ra, Ngân hàng ACB cũng nộp đơn kiện ông Quang và bà Khanh do hai mẹ con bà Khanh đã ký hợp đồng với Ngân hàng ACB do liên quan đến "hợp đồng thuê nhà 50 năm" mà ACB đã ký kết với gia đình bà Khanh.

Tin-ảnh: Phạm Dũng