Sau 1 ngày xét xử, sáng 21-7, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án bị cáo Phạm Văn Huy (SN 1975; ngụ TP Vũng Tàu) 14 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 2 năm tù tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; tổng hình phạt 16 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, buộc Huy phải trả lại gần 6 tỉ đồng cho các bị hại.

Một năm, thuê 15 ôtô đem bán, được 16 năm tù - Ảnh 1.

Phạm Văn Huy được áp giải ra tòa nghe tuyên án vào sáng 21-7

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ, nợ tiền nhiều người, không có khả năng chi trả nên từ tháng 4-2015 đến tháng 5-2016, Huy đã giả thuê, mua 15 ôtô của 9 người để cầm cố, gán nợ hoặc bán lấy tiền trả nợ. Trong thời gian chưa bán hoặc chưa cầm cố được xe, Huy đem xe cho người khác thuê lại.

Khi đem xe đi cầm cố, bán hoặc gán nợ, Huy nói là các xe ôtô này do Huy mua lại nhưng chưa sang tên. Huy sử dụng một số hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán và giấy chứng nhận đăng ký ôtô giả để tạo niềm tin cho người mua xe.

Trong khoảng 1 năm, Huy cầm cố 7 ô tô lấy gần 3,5 tỉ đồng, bán 5 xe lấy được 2 tỉ đồng, gán nợ 3 xe để có hơn 1,2 tỉ đồng. Huy đã dùng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Để thuận lợi hơn cho việc lừa đảo, Huy đã thuê đối tượng tên Tý "Sài Gòn" làm giả 2 giấy chứng nhận đăng ký xe, 5 hợp đồng ủy quyền, 1 hợp đồng ủy quyền lại, 1 hợp đồng mua bán xe của một số ôtô đã chiếm đoạt được.

Theo kết quả định giá tài sản, 15 ôtô mà Huy đã chiếm đoạt có giá trị hơn 6,3 tỉ đồng. Quá trình điều tra, Huy còn khai nhận thuê một số ô tô khác và cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng tiền chênh lệch.

Tin- ảnh: Ngọc Giang