Gần đây, nhiều khách hàng trúng thưởng đến các địa chỉ văn phòng làm việc và kho của Công ty TNHH Mua sắm tại nhà VTV - Hyundai (VTV-Hyundai) tại TP HCM và Bình Dương để khiếu nại về chương trình khuyến mãi và nhận thưởng tiền và ôtô. Khi đến đây, khách hàng mới tá hỏa vì chương trình trên không do VTV - Hyundai thực hiện mà bị một đơn vị mạo danh nhằm lừa đảo.

VTV - Hyundai đã báo cáo sự việc với Công an phường Cát Lái, Công an TP Thủ Đức và gửi thông cáo đến các cơ quan báo chí; đồng thời liên tục phát cảnh báo trên kênh bán hàng của mình để người tiêu dùng biết. 

Dù vậy, sự mạo danh không dừng lại, có dấu hiệu gia tăng về số lượng người bị lừa và chiêu thức lừa đảo tinh vi, quy mô, có tổ chức hơn.

Ông Huỳnh Kh. (79 tuổi, ở Đắk Lắk) là nạn nhân của chương trình khuyến mãi này. Ông Kh. cho biết vào tháng 4-2022, ông có mua 1 thực phẩm chức năng hồng sâm Hàn Quốc với số tiền thanh toán là 699.000 đồng. Kèm theo hộp sản phẩm là phiếu thông báo chương trình khuyến mãi mang tên "Đồng hành cùng VTV - Nâng tầm sức khỏe cuộc sống". Cơ cấu giải thưởng khá hấp dẫn. Cụ thể, giải nhất xe Vinfast Lux 2.0, giải nhì xe Vinfast Fadil, giải 3 là set quà tặng trị giá 5 triệu đồng và giải khuyến khích là tiền mặt 1 triệu đồng.

Một thủ đoạn lừa đảo mới siêu tinh vi - Ảnh 1.

Phiếu trúng thưởng mà doanh nghiệp mạo danh gửi cho khách hàng

Ông Kh. làm theo hướng dẫn trên phiếu và cào trúng giải nhì là 1 xe Vinfast Fadil trị giá 375 triệu đồng. Khi biết mình may mắn trúng ôtô, ông Kh. gọi điện về số tổng đài ghi trên phiếu để đọc mã phiếu cho nhân viên chăm sóc khách hàng làm thủ tục nhận xe. Đầu dây bên kia chúc mừng ông và ngỏ ý tặng ông thêm 5 hộp hồng sâm. Họ cũng thông báo ông Kh. phải thanh toán 3,5 triệu đồng để công ty ra hồ sơ biển số chiếc ôtô ông vừa may mắn trúng thưởng. 

Sau khi hoàn thành việc đóng phí, ông Kh. được thông báo chờ công ty làm thủ tục xong sẽ thông báo cụ thể ngày nhận xe.

"Chờ mãi chẳng thấy đâu, tôi gọi điện lên tổng đài chẳng ai nghe máy, người trực tiếp quản lý hồ sơ của tôi là chị Liên Hoa cũng cắt liên lạc luôn. Tôi rất bức xúc vì bản thân là người già yếu, tiền bạc chẳng có, phải vay mượn để tham gia chương trình" - ông Kh. bức xúc.

Tương tự, bà Vũ Lan H. (quê Lạng Sơn) cũng là nạn nhân "Đồng hành cùng VTV - Nâng tầm sức khoẻ cuộc sống". Thấy chương trình quá hấp dẫn, chỉ bỏ 699.000 đồng mua được hộp nhân sâm cao cấp mà còn được trúng thưởng nên bà tham gia. Khi nhận được hàng thì "bên công ty" gọi hỏi mã tham dự trên phiếu mua hàng, bà được thông báo trúng xe hơi Vinfast Fadil trị giá 375 triệu đồng và được đề nghị chuyển 3,5 triệu đồng là "chi phí ra biển số". 

Sau khi chuyển tiền, đúng hẹn, bà H. và chồng ra Hà Nội để bay vào TP HCM nhận giải. Khi lên văn phòng VTV - Hyundai thì mới vỡ lẽ bị lừa.

"Tôi và chồng bỏ hết công việc, tốn khá nhiều tiền đi lại nhưng khi đến nhận giải thì gọi lên tổng đài chỉ 3 địa chỉ khác nhau, đến đâu cũng là nơi chúng mạo danh lừa đảo chứ chẳng có chương trình nào trúng thưởng cả" – bà H. bức xúc.

Hàng trăm khách hàng khác cũng rơi vào tình trạng bị lừa tương tự. Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Trần Anh Thư, Giám đốc khối Truyền thông Tiếp thị - Quản lý Kênh của VTV - Hyundai cho biết công ty đang hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý những kẻ mạo danh với mục đích lừa đảo. 

"Chúng tôi thấy nhóm lừa đảo này nhắm đến đối tượng khách hàng trung và lớn tuổi, ở nông thôn, thu tiền theo hình thức COD (trả tiền khi nhận hàng). Hành vi lừa đảo này đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều khách hàng; làm mất uy tín, hình ảnh của VTV - Hyundai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty; làm mất an toàn trật tự, gây rối tại các địa phương. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để người tiêu dùng và doanh nghiệp không trở thành nạn nhân của lừa đảo" – bà Thư bức xúc.

Một thủ đoạn lừa đảo mới siêu tinh vi - Ảnh 2.

Phiếu thu của công ty Hoàng Khang mạo danh VTV-Hyundai

Trong thông cáo gửi đến các cơ quan chức năng, VTV - Hyundai cho biết khi kiểm tra mã số thuế ghi trên phiếu khuyến mãi thì đây là Công ty TNHH SXTMDV Hoàng Khang do Nguyễn Thanh Nhàn thành lập vào ngày 1-3-2021, tại địa chỉ đường số 44, phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM. Trên phiếu khuyến mãi gửi kèm sản phẩm do công ty này bán cho khách hàng đều ghi "Hoàng Khang – VTV Shopping Hyundai". Tất cả đều lấy địa chỉ văn phòng của VTV - Hyundai tại số 23 đường số 30, phường Cát Lái, TP Thủ Đức, TP HCM.

Kẻ lừa đảo nói chuyện "đạo lý"

Trong các file ghi âm mà khách hàng gửi cho Báo Người Lao Động cho thấy những kẻ lừa đảo giấu mặt còn nói chuyện "đạo lý" trong quá trình "chốt đơn". "Con nói cho cô nghe, với thương hiệu uy tín như VTV - Hyundai tụi con thì làm sao có thể lừa đảo được. Tụi con cũng làm công ăn lương và tụi con biết luật nhân quả. Chẳng ai vì vài đồng tiền mà đi lừa người già cả, sau này đời con cháu tụi con gánh hậu quả thì sao. Con biết chớ, sợ nhất là luật nhân quả cô ạ..." - lời của nhân viên tư vấn bán hàng của nhóm lừa đảo.

Chưa hết, khi khách hàng đòi quyền lợi, đòi báo chính quyền vì chờ hoài không thấy "quà trúng thưởng", những kẻ lừa đảo bắt đầu trở mặt, thách thức. "Cô cứ báo công ăn đi, con tiếp hết nhé. Giang hồ con cũng chẳng sợ, có vài triệu chẳng công an nào họ làm cả. Cứ báo đi, đây tiếp nhé".

Bài-ảnh: G.Nam