Một vụ án, nhiều phán quyết

Tin mới

17/07/2013 21:28

Vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra 8 năm với nhiều phán quyết trái ngược của 2 cấp tòa án - lúc vô tội, lúc có tội - đã khiến gần 80 người có đơn kêu oan cho bị cáo

TAND tỉnh Bình Phước vừa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Văn Kiên (SN 1982, ngụ huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước). Đây là lần thứ 3 vụ án được tòa án 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm đưa ra xét xử, trong đó có 2 lần TAND huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) tuyên vô tội và bị TAND tỉnh Bình Phước hủy án. Xét xử sơ thẩm lần 3 mới đây, TAND huyện Chơn Thành lại tuyên phạt bị cáo 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Kiên sau phiên tòa phúc thẩm lần 3

8 năm trước

Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 18-11-2005, sau khi dự đám cưới người quen, Kiên cùng một số người bạn, gồm: Hồ Khắc Việt, Đinh Vững, Nguyễn Văn Nam, Hồ Sĩ Hợi và Hồ Thị Nga ra về. Khi Kiên chở Việt vừa ra khỏi đám cưới khoảng 30 m, một nhóm thanh niên gồm: Hồ Trung, Hồ Sư Quang, Nguyễn Văn Cao và Thân Văn Tâm đuổi đánh.

Kiên, Việt bỏ chạy một đoạn cũng vừa lúc Vững chạy đến. Kiên nhặt cục gạch ném nhóm Quang nhưng không trúng ai nên chạy đi bẻ cành cây nhưng không được. Vững nhặt 1 khúc cây dài khoảng 1 m đánh Trung một cái, cây gãy, Vững chạy tới chỗ Kiên cùng bẻ cành cây nhưng cũng không được. Sau đó Kiên nhặt được 1 khúc cây ném về nhóm Quang, Quang né được, khúc cây bay vào đầu Tâm gây thương tật tạm thời 26%.

Cũng theo cáo trạng, ngày 22-11-2005, Kiên bị bắt, đến ngày 27-1-2006, được bảo lãnh tại ngoại, Kiên phủ nhận toàn bộ lời khai của mình. Kiên gặp Trung, Quang, Nam nhờ viết bản tường trình với nội dung không nhìn thấy Kiên cầm khúc cây ném. Sau đó Quang, Trung tới Công an xã Minh Hưng, Nam tới Công an xã Đồng Nơ xác nhận và đưa Kiên nộp tất cả cho VKSND huyện Chơn Thành.

Nhiều sai phạm trong quá trình điều tra

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 3, bị cáo Kiên vẫn kêu oan và khẳng định không nhờ Quang, Trung, Nam viết tường trình để công an xác nhận rồi đem nộp cho VKSND. Nhân chứng Trung cho biết thời điểm xảy ra vụ án, chỉ nhìn thấy Quang hụp người né, sau đó Tâm gục xuống, khi nhìn về hướng đối phương thấy có mình Kiên nên... phán đoán người ném là Kiên. Nhân chứng Cao cũng thừa nhận có đuổi đánh Kiên, nhưng không biết ai ném khúc cây.

Nhân chứng Nam khai thấy Kiên ném cục gạch không trúng ai, lúc này Việt cầm vật gì đó ném về nhóm Quang, rồi Tâm gục xuống, trong khi Kiên đang chạy đi tìm cây. Về bản tường trình, Nam khẳng định Kiên không nhờ viết. Điều này được ông Hoàng Đình Việt (công an viên xã Đồng Nơ) thừa nhận. Ông Việt cho biết ông nhận lệnh của phó công an xã Đồng Nơ chở Nam lên xã viết tường trình vụ đánh nhau. Nam không biết chữ nên một người dân viết giùm với nội dung Kiên không ném khúc cây, rồi nộp cho phó công an xã.

Đại diện VKSND tỉnh Bình Phước cho rằng nếu không ném khúc cây, vì sao trong biên bản lời khai ban đầu tại công an vào tối 21-11-2005 bị cáo nhận tội? Bị cáo Kiên khẳng định bị bắt vào chiều 19-11-2005, không phải ngày 22-11-2005 như cáo trạng viết. “Sau khi bị bắt, bị điều tra viên cùm tay chân, đánh... Đau quá, tối 21-11-2005, bị cáo nhận đại” - Kiên nói. Ngoài ra, sau khi tại ngoại, bị cáo không nhờ ai viết tường trình, cũng không đem nộp cho VKSND.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Trương Đình Tùng (Đoàn Luật sư TP HCM) nêu nhiều sai phạm trong quá trình điều tra, như: không lập biên bản thu khúc cây, một ngày sau mới đem ra hiện trường lập biên bản thì xuất hiện thêm 1 khúc cây gần vết máu; lập khống biên bản nhân chứng ngay từ đầu; khi đánh nhau có nhiều người cầm cây nhưng CQĐT không làm rõ ai cầm cây gì, dùng thế nào; không thể xác định vết thương của người bị hại do hung khí nào gây ra; khi thực nghiệm, bị cáo chỉ được ký tên, không được nhận dạng khúc cây...

Đại diện VKSND thừa nhận không có bút tích nào thể hiện Kiên nộp 3 tờ tường trình của Quang, Trung và Nam cho VKSND nhưng vẫn đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam đối với bị cáo Kiên. Đề nghị này đã được HĐXX cấp phúc thẩm chấp thuận. Ngay sau đó, gia đình bị cáo cho biết sẽ làm đơn xin giám đốc thẩm, gần 80 người dân cũng có đơn kêu oan cho bị cáo.

Sợ bồi thường oan sai?

Ngày 26-11-2007, TAND huyện Chơn Thành xử sơ thẩm lần 1 tuyên bị cáo Nguyễn Văn Kiên vô tội, VKSND huyện kháng nghị. Ngày 18-7-2008, TAND tỉnh Bình Phước tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Từ ngày 20-7-2009 đến 23-7-2009, TAND huyện Chơn Thành xét xử sơ thẩm lần 2 tiếp tục tuyên bị cáo Kiên vô tội.

Ngay sau đó, ngày 28-7-2009, thẩm phán Bùi Thanh Thảo, Chánh án TAND huyện Chơn Thành, ký công văn gửi Thường trực Huyện ủy Chơn Thành và chánh án TAND tỉnh Bình Phước, trong đó có nêu: “Việc xét xử công khai, tranh luận diễn ra dân chủ, nghị án có cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét toàn diện đầy đủ các chứng cứ...HĐXX đã tuyên bị cáo Kiên không phạm tội. Việc tuyên bị cáo không phạm tội sẽ dẫn đến hậu quả bồi thường oan sai sau này…”.

Ngày 11-5-2010, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục hủy bản án tuyên vô tội lần 2 của TAND huyện Chơn Thành đối với bị cáo Kiên. Đến ngày 25-10-2012, thẩm phán Bùi Thanh Thảo làm chủ tọa phiên sơ thẩm lần 3, tuyên bị cáo Kiên 3 năm tù giam.

Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI