Mua bán thú rừng cấm: Ham lợi trước mắt

Tin mới

19/03/2014 21:36

Trong khi đợi HĐXX vào làm việc, anh em Hoàng Văn Phúc (SN 1986) và Hoàng Văn Đình (SN 1993, cùng quê Nghệ An) hỏi thăm người thân về tình hình gia đình, sức khỏe. Cùng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” nhưng may mắn được cho tại ngoại, ông Trần Văn Khôi (SN 1965, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) nói với vợ: “Cầu mong tòa cho hưởng án treo để còn chạy xe kiếm tiền nuôi 2 đứa nhỏ. Tôi mà đi tù rồi, mình bà sao kham nổi?”.

Trong một lần về quê, Phúc quen biết Quang (không rõ lai lịch) là người chuyên mua bán động vật hoang dã. Quang gợi ý và móc nối cho Phúc lấy hàng đem vào TP HCM tiêu thụ. Dù biết hành vi đó là vi phạm pháp luật nhưng nghĩ có thể kiếm được khoản tiền kha khá, sau nhiều ngày đắn đo suy nghĩ, Phúc quyết định gọi điện cho Quang đặt mua xương gấu, beo lửa, chân gấu, mèo rừng... Được Quang chuyển hàng đến tận nơi, Phúc nhờ Đình lấy xe chở hàng đi giao cho ông Khôi (mua bán, kinh doanh thịt thú rừng). Để thu tiền lời nhiều hơn, Phúc còn mua mèo nhà sau đó dùng sơn màu vẽ cho giống hổ, bán lại cho ông Khôi.

Sáng 4-10-2013, Đình bị cảnh sát môi trường Công an TP HCM bắt quả tang khi đang giao xương gấu cho ông Khôi.

Tại phiên tòa, Phúc thừa nhận dù đã có việc làm với thu nhập khá ổn định nhưng vì ham chút lợi nhuận, bị cáo đã mua bán thú rừng sang tay kiếm lời, không ngờ lôi kéo cả em trai cùng phạm tội.

Vị chủ tọa nói: “Bị cáo có biết mua bán động vật rừng phải được các cơ quan thẩm quyền cấp phép, loài nào mua bán được, loài nào không. Những loài thú có nguy cơ bị tuyệt chủng, nguy cấp được nhà nước ra sức bảo vệ, vậy mà các bị cáo vẫn cố tình phạm pháp, còn lôi kéo cả người thân...”. Phúc cúi đầu lặng thinh.

TAND TP HCM đã tuyên phạt Phúc 18 tháng tù, Đình 9 tháng tù. Riêng bị cáo Khôi là lao động chính đang nuôi 2 con còn nhỏ, bị phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hạnh Duyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI