Ngày 12-6, ông Nguyễn Huy Tuấn, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ các đối tượng có hành vi mua nhân chứng, kê khai gian dối nguồn gốc đất để trục lợi. Đồng thời, UBND huyện cũng đã có kế hoạch bảo vệ thi công để đảm bảo tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đoạn qua thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H'leo.

Đoạn đường hơn 150 m nhiều lần người dân ra ngăn cản đơn vị thi công

Đoạn đường hơn 150 m nhiều lần người dân ra ngăn cản đơn vị thi công

Trước đó, phản ánh với Báo Người Lao Động, hàng chục hộ dân ở tổ dân phố 5 (thị trấn Ea Đrăng) cho rằng năm 2014 chính quyền địa phương đã thu hồi đất phục vụ thi công đường Hồ Chí Minh nhưng không bồi thường. Theo các hộ dân, phần đất đó họ khai hoang, mua lại và sử dụng từ trước năm 1982, có giấy xác nhận, có chữ ký người làm chứng là bà Nông Thị Ỷ và bà Trần Thị Mỹ Dung (những người sống ở địa bàn từ trước năm 1982).

Trong khi đó, theo UBND huyện Ea H'leo, diện tích đất của các hộ bị thu hồi nằm trong hành lang bảo vệ đường bộ, nằm ngoài sổ đỏ và có nguồn gốc sử dụng sau ngày 21-12-1982 (thời điểm ban hành Nghị định 203/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng - nay là Chính phủ) về điều lệ bảo vệ đường bộ.

Ông Hoàng Văn An, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Ea H'leo cho biết quá trình xác minh và làm việc với những người xác nhận đất cho các hộ khiếu nại, phía trung tâm phát hiện có dấu hiệu mua nhân chứng. Bà Nông Thị Ỷ mỗi lần làm việc đều cung cấp thời điểm, nguồn gốc đất khác nhau.

Còn đất của bà Trần Thị Mỹ Dung là do gia đình bà Ỷ khai phá nhưng bà Dung lại nhận là mình khai phá. Hiện có một số thông tin cho rằng bà Dung đã nhận tiền để xác nhận nguồn gốc đất mà bà Ỷ khai phá năm 1984 do bà Dung khai phá trước năm 1982. "Chúng tôi rất thông cảm, muốn bồi thường cho người dân nhưng không thể làm trái quy định được", ông An nói.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức họp dân, đối thoại, vận động và gửi hàng loạt văn bản trả lời nhưng các hộ dân vẫn ngăn cản không cho nhà thầu thi công, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và ảnh hưởng đến tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: Cao Nguyên