Ngày 21-1, Công an huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý vụ việc gia đình ông Phan Thanh T. (ngụ khu phố Chí Linh, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh) tố cáo, con ông là nam sinh Phan Thanh L. (SN 2004; học sinh lớp 11A6, Trường THPT Lang Chánh) bị bạn cùng trường dùng gậy sắt đánh vỡ sọ não.

Nam sinh lớp 11 đánh bạn vỡ sọ não có bị xử lý hình sự? - Ảnh 1.

Nam sinh Phan Thanh L. bị đánh vỡ sọ não đang điều trị tại bệnh viện

Tuy nhiên, điều khiến gia đình và nhà trường rất lo lắng là nghi phạm gây án là học sinh Nguyễn Bá Th. vẫn chưa bị cơ quan công an có biện pháp ngăn chặn, xử lý mà vẫn đi học bình thường.

Về vấn đề này, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết tình trạng bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Bạo lực học đường đã trở thành vấn nạn gây nhức nhối của ngành giáo dục và toàn xã hội, trở thành điểm nóng đáng được quan tâm của nhiều phụ huynh, thầy cô và nhà trường, là nỗi trăn trở của toàn xã hội.

Theo luật sư Tiền, về vụ việc em Phan Thanh L. bị đánh vỡ sọ não, theo Điều 12 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự: "1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác…" Và theo Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, việc xác định tỷ lệ thương tật sẽ làm cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc "Gây tổn hại cho sức khỏe người khác".

"Nếu kết luận giám định tỉ lệ thương tật của L. từ 11% trở lên thì đã đủ yếu tố cấu thành tội "Cố ý gây thương tích" hoặc "Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Khi đó, gia đình nam sinh L. hoàn toàn có thể nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Th. về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc "Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Khi đó, sẽ dựa vào tính chất, mức độ của hành vi cũng như kết luận giám định tỉ lệ thương tật của cơ quan chức năng để định khung hình phạt đối với nam sinh Th. với mức phạt tù cao nhất lên đến 14 năm tù"- luật sư Trần Xuân Tiền phân tích.

Nam sinh lớp 11 đánh bạn vỡ sọ não có bị xử lý hình sự? - Ảnh 2.

Theo bác sĩ điều trị cho Phan Thanh L. với vết thương nặng ở phần đầu như thế này thì tỉ lệ thương tật của em L. chắc chắn sẽ trên 11%. Ngoài ra, L. còn phải trải qua một cuộc phẫu thuật nữa để cấy ghép phần sọ não bị vỡ đã được cắt bỏ

Cũng theo luật sư Tiền, bên cạnh việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Th. còn phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho L. chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần…

Luật sư Trần Xuân Tiền cũng cho rằng, hiện nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra và nam sinh Th. vẫn đi học bình thường khiến các học sinh, giáo viên, nhà trường và phụ huynh vô cùng lo lắng. Căn cứ theo Khoản 1, Điều 419 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

"1. …. Chỉ áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi khi có căn cứ cho rằng việc áp dụng biện pháp giám sát và các biện pháp ngăn chặn khác không hiệu quả…. 3. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt, tạm giữ, tạm giam về tội nghiêm trọng do cố ý, tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng nếu có căn cứ quy định tại các điều 110, 111 và 112, các điểm a, b, c, d và đ khoản 2 Điều 119 của Bộ luật này...

"Theo đó, hiện tại nam sinh Th. không có dấu hiệu bỏ trốn hay tiếp tục phạm tội, cũng chưa được áp dụng biện pháp giám sát và các biện pháp ngăn chặn khác, do dó không thuộc trường hợp bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự"- luật sư Tiền khẳng định.

Nam sinh lớp 11 đánh bạn vỡ sọ não có bị xử lý hình sự? - Ảnh 3.

Ngôi trường nơi xảy ra sự việc

Từ sự việc cụ thể trên, để hạn chế tình trạng bạo lực học đường, theo luật sư Tiền, mỗi gia đình cần tạo ra một môi trường sống lành mạnh, yêu thương cho con cái; phối hợp chặt chẽ với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con em mình tại trường học. Đồng thời, bản thân mỗi học sinh, sinh viên cần chủ động rèn luyện các kỹ năng sống, kiềm chế cảm xúc, nói không với bạo lực học đường.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo trình báo của ông Phan Thanh T., vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14-1, khi Phan Thanh L. vừa tan học ra về tới cổng trường thì bất ngờ bị Nguyễn Bá Th. (học sinh lớp 11A5, Trường THPT Lang Chánh) cầm một cây gậy sắt vụt thẳng vào đầu em L. khiến nạn nhân bị vỡ sọ não, giập não, chảy máu não.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Lang Chánh tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

Tin-ảnh: Tuấn Minh