Ngày 27-6, Công an huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) cho biết đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Vùi Văn Dũng (27 tuổi, trú tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) để điều tra hành vi "Cướp tài sản".

Nam thanh niên bịt mặt nổ súng, cướp tại ngân hàng Agribank - Ảnh 1.

Vùi Văn Dũng (giữa) - Ảnh: Báo Lào Cai

Theo Công an huyện Bảo Thắng, khoảng hơn 11 giờ ngày 13-6, đơn vị nhận được tin báo tại Phòng Giao dịch Phú Xuân của Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Bảo Thắng (thuộc địa phận thôn Giao Bình, xã Xuân Giao) xảy ra một vụ cướp ngân hàng.

Trong khi các nhân viên đang thực hiện giao dịch thì xuất hiện 1 nam thanh niên dáng người gầy, cao khoảng 1,7 m, đội mũ bảo hiểm trùm kín đầu màu đen, mặc áo khoác dạng áo mưa màu đỏ, đeo găng tay đi vào phòng giao dịch, cầm 1 khẩu súng ngắn uy hiếp nhân viên giao dịch để cướp tiền. 

Khi bị bảo vệ của phòng giao dịch phát hiện, người này nhanh chóng di chuyển ra phía ngoài và điều khiển xe máy bỏ chạy. Trước khi tẩu thoát, đối tượng đã dùng súng bắn vào cửa kính của phòng giao dịch.

Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh và nhanh chóng triển khai các phương án vây bắt đối tượng, phá án.

Quá trình truy bắt, lực lượng điều tra gặp nhiều khó khăn do đối tượng chuẩn bị kỹ lưỡng từ khăn trùm mặt, găng tay, thay đổi màu sơn xe máy và mũ bảo hiểm. Khi bỏ trốn khỏi hiện trường, nghi phạm bỏ lại xe máy và các vật dụng có liên quan ở các vị trí khác nhau để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Sau đó, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm. Chỉ trong vòng 92 tiếng sau khi gây án, chân dung đối tượng Vùi Văn Dũng đã được dựng lên đầy đủ. Thời điểm gây án, nghi phạm Dũng đang là công nhân của Nhà máy Gang thép Việt Trung, tạm trú ở tổ dân phố số 3, thị trấn Tằng Loỏng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án (chuyên án mang bí số 136C) đã lần theo dấu vết đối tượng và tiến hành tuyên truyền, vận động. Đến chiều 19-6, Vùi Văn Dũng đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Thắng đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

B.H.Thanh