Bước xuống xe tù trước sân Trung tâm Văn hóa huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) sáng 30-9, kẻ thủ ác Vi Văn Hai (SN 1995; trú xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) bất ngờ mỉm cười, đảo mắt quan sát xung quanh như muốn tìm người thân. Tại đây, phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động đang chờ để luận tội và tuyên án y về hành vi đã giết 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ (ngụ cùng xã) hôm 2-7-2015.

Máu lạnh

Tại tòa, bị cáo Vi Văn Hai tỏ ra rất bình tĩnh, trả lời rành rọt các câu hỏi của thẩm phán, đại diện viện kiểm sát và luật sư.

Vi Văn Hai bình thản ra tòa, chẳng hề ân hận về tội ác do mình gây ra

Hai cho rằng việc giết hại cả gia đình anh Thọ xuất phát mâu thuẫn bột phát khi đi hái chanh chứ không có chủ định từ trước. Bị cáo khẳng định một mình thực hiện tội ác, xin nhận tội và một mình chịu hình phạt; không liên lụy đến bố mẹ, vợ con. Trả lời câu hỏi có muốn nói lời cuối cùng trước lúc tòa tuyên án không, bị cáo Hai dứt khoát: “Tôi không còn gì để nói”.

Chị Vi Thị Nguyệt (vợ Hai) đứng ngoài phòng xử, khóc cùng con

Khi HĐXX tuyên Vi Văn Hai án tử hình, mẹ và vợ bị cáo khóc rấm rứt; riêng Vi Văn Hai vẫn trầm lặng, bình tĩnh bước ra khỏi phòng xử, lên xe về trại tạm giam.

Thẩm phán Trần Ngọc Sơn - Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An, chủ tọa phiên tòa - thổ lộ với phóng viên Báo Người Lao Động: “Tôi công tác trong ngành tòa án 25 năm, tham gia xét xử rất nhiều vụ án giết người nhưng đây là vụ án lớn nhất, có nhiều người bị sát hại nhất mà tôi ngồi ghế chủ tọa. Tại phiên tòa này, nhiều lúc bị cáo còn cười giữa bao đau khổ của gia đình bị hại và chính cả những người thân của mình. Hai chẳng hề ân hận, sở dĩ như vậy là bởi một phần vì nhận thức thấp, một phần do máu lạnh trong người y”.

Đớn đau người ở lại

Ở hàng ghế đại diện cho bên bị hại, ông Lo Văn Bình (bố của nạn nhân Lo Văn Thọ) ngồi co ro, buồn bã. Đã gần 3 tháng trôi qua kể từ ngày 4 người trong gia đình bị giết, nay ông vẫn chưa hết bần thần. Khi nghe bị cáo khai lại quá trình cầm dao sát hại từng người thân của mình, ông Bình run run giọng: “Nó ác quá! Chúng tôi không thù oán gì cả mà bị nó giết cả nhà. Nếu hôm ấy, tôi có mặt ở đó thì nó chém tôi luôn rồi. Tôi may mắn sống nhưng giờ cuộc đời còn ý nghĩa gì nữa đâu khi vợ, con, cháu đều bị giết cả rồi”.

Nhiều người dân đến dự khán cũng sụt sùi khóc trước tâm sự của ông Bình và đặc biệt là khi chứng kiến cảnh chị Vi Thị Nguyệt (SN 1994, vợ của Vi Văn Hai) bồng đứa con nhỏ 9 tháng tuổi đứng ngoài hành lang gạt nước mắt nhìn chồng. Thỉnh thoảng, đứa trẻ đen nhẻm, đói sữa lại khóc ré lên. Chị Nguyệt nghẹn ngào. “Anh ấy chết thật rồi! Kể từ đây tôi mất chồng. Con tôi mất cha. Đây chắc là lần cuối mẹ con tôi được nhìn thấy anh ấy”.

Ở hàng ghế đầu tại tòa, ông Vi Văn Tiệp (SN 1968) và bà Vi Thị Thẩm (SN 1972) - bố mẹ của bị cáo - cúi gằm mặt, suốt buổi không dám nhìn ai. Kể với phóng viên, bà Thẩm nghẹn giọng: “Từ khi nghe tin Hai giết cả nhà anh Thọ, gia đình tôi rất đau buồn. Bố thằng Hai đã nhiều lần định tự tử”. Lúc tòa tuyên con trai án tử hình, bà Thẩm lại khóc và chồm dậy để nhìn con lần cuối. “Nó giết người nhưng là đứa con tôi dứt ruột đẻ ra! Tôi mất con trai rồi…” - bà Thẩm gào lên trong đau đớn.

Tóm tắt vụ án

Sáng 2-7-2015, tại lán trại ở khu C5, Dọt Dẹt (bản Phồng, xã Tam Hợp), gia đình Vi Văn Hai tổ chức bữa cơm mời một số người đã tham gia kéo gỗ giùm trước đó. Sau bữa cơm, khoảng 12 giờ cùng ngày, Hai cầm theo 1 con dao đi đến khu C5, Kèn Tạ để hái chanh. Đến nơi, Hai vào vườn của gia đình ông Vi Văn Hoài.

Lúc Hai đang hái chanh, anh Lo Văn Thọ bế theo con trai ra và nhắc nhở Hai: “Tại sao chú lại hái chanh của người ta?”. Sau đó, Hai vào lán xin anh Thọ muối để ăn chanh. Tại đây, Hai và anh Thọ xảy ra mâu thuẫn. Anh Thọ lao vào đấm Hai. Hai tránh được và bỏ chạy. Bị đuổi đánh, Hai lao ra cửa nhặt con dao chém trả nhiều nhát khiến anh Thọ ngã từ trên lán xuống đất. Hai nhảy xuống cầm dao chém vào cổ anh Thọ khiến nạn nhân chết tại chỗ. Chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) phát hiện sự việc nên địu con (cháu Lo Văn Chung) bỏ chạy, bị Hai cầm dao truy sát. Đến bờ suối, thấy bà Viêng Thị Dương (mẹ của anh Thọ), Hai khống chế rồi cắt cổ bà. Tiếp đó, Hai đuổi theo mẹ con chị Yến, cắt cổ cả chị Yến lẫn cháu Chung.

Xét hành vi phạm tội như trên là hết sức nguy hiểm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, mất hết nhân tính, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, HĐXX tuyên phạt Vi Văn Hai án tử hình; buộc bị cáo bồi thường tổn thất cho gia đình bên bị hại gần 184 triệu đồng.

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC