Chiều 30-11, đại tá Nguyễn Quang Nhâm - Trưởng Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk - cho biết vẫn chưa nhận được kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao liên quan đến việc một số cán bộ, chiến sĩ ở Công an huyện Krông Ana bị tố cáo dùng nhục hình.

“Đau thì cứ đâm đầu vào tường mà chết”

Theo hồ sơ, chiều 17-5-2013, Công an huyện Krông Ana tạm giữ một số người trong vụ đánh bạc tại khu vực giáp ranh giữa TP Buôn Ma Thuột và huyện Krông Ana.

Bà Lai, ông Quyền và ông Toàn (từ phải qua) tố cáo Công an huyện Krông Ana dùng nhục hình
Bà Lai, ông Quyền và ông Toàn (từ phải qua) tố cáo Công an huyện Krông Ana dùng nhục hình

Bà Phan Thị Lai (SN 1967; ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) cho biết: “Sau khi bị công an bắt giữ, đến khoảng 19 giờ cùng ngày, tôi được đưa về trụ sở công an huyện làm việc. Tại đây, ông An Viết Bằng vào lấy lời khai. Tôi chưa kịp trả lời các câu hỏi thì bị ông Bằng tát 3 cái vào mặt, gí roi điện vào đầu, dùng dùi cui đánh vào 2 đùi bầm tím. Bị đánh đau quá, tôi kêu khóc van xin nhưng ông Bằng bảo đau thì cứ đâm đầu vào tường mà chết”.

Còn theo ông Hòa Quang Toàn (SN 1980; ngụ xã Đrây Sáp, huyện Krông Ana), hôm đó, ông vừa lái xe chở con bạc vào địa điểm đánh bạc thì bị lực lượng công an giao thông huyện bắt. Tối 17-5-2013, ông bị ông Mai Văn Thắng còng tay, đấm vào lưng, đá vào bụng, dùng gậy cao su đánh vào người.

Trong số những người bị tạm giữ, ông Hòa Quang Quyền (SN 1982, ngụ xã Đrây Sáp) là người không có tội nhưng vẫn bị công an dùng nhục hình đến mức muốn tự tử.

“Chiều 17-5-2013, tôi nghe nói công an bắt vụ đánh bạc trong khu vực giáp ranh nên cùng một người bạn chạy xe vào xem. Vừa vào tới nơi, tôi bị công an huyện bắt về đồn. Mặc dù tôi khai rõ ràng là mình vào cùng công an xã để xem nhưng họ cho tôi là ngoan cố nên đánh đập thậm tệ. Đến khoảng 4 giờ hôm sau, biết tôi bị oan nên họ mới thả về với khoảng 200 vết thương trên người” - ông Quyền kể.

Ngay sau khi được tại ngoại, ngày 28-6-2013, bà Lai có đơn tố cáo hành vi dùng nhục hình của các cán bộ Công an huyện Krông Ana đến VKSND tỉnh, VKSND Tối cao và Thanh tra Công an tỉnh. Từ đó đến nay, bà Lai, ông Toàn và ông Quyền đã nhiều lần làm đơn tố cáo hành vi dùng nhục hình của các cán bộ Công an huyện Krông Ana nhưng chưa được trả lời thỏa đáng.

Có hành vi dùng nhục hình

Chiều 20-5-2013, sau khi phân định rõ địa điểm đánh bạc thuộc địa bàn TP Buôn Ma Thuột, các đối tượng của vụ án được bàn giao cho Công an TP Buôn Ma Thuột xử lý. Khi đang tiến hành kiểm sát trực tiếp tại nhà tạm giữ Công an TP Buôn Ma Thuột, Đoàn kiểm tra VKSND TP Buôn Ma Thuột đã phát hiện trên cơ thể của 5/12 đối tượng bị tạm giữ có nhiều vết thương trên diện rộng.

Trên website của VKSND tỉnh Đắk Lắk có thông tin với tiêu đề “Con bạc bị đánh”, cập nhật ngày 7-6-2013 với nội dung: “Qua làm việc, các đối tượng bị tạm giữ nêu trên khai các vết thương trên cơ thể là do một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Krông Ana đánh đập từ ngày 17 đến 20-5-2013. Đoàn kiểm tra đã báo cáo ngay sự việc tới lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk xin ý kiến chỉ đạo.

Chiều 23-5-2013, VKSND TP kết hợp với Phòng 1A VKSND tỉnh, điều tra viên Cơ quan CSĐT, cán bộ y tế nhà tạm giữ Công an TP đã lấy lời khai của 5 đối tượng trên, ghi nhận, chụp ảnh các dấu vết trên thân thể của các đối tượng, để có cơ sở xử lý sau này. Ngày 5-6-2013, VKSND TP đã bàn giao hồ sơ liên quan cho đoàn công tác của Cục Điều tra - VKSND Tối cao để thụ lý, điều tra theo thẩm quyền”.

Tháng 10-2013, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã lấy lời khai của các đối tượng và nhiều cán bộ Công an huyện Krông Ana nhưng đến nay, các đối tượng liên quan vẫn chưa nhận được kết luận chính thức về vụ việc.

“Quá trình kiểm sát, chúng tôi phát hiện có dấu hiệu dùng nhục hình nên đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc bắt giam, tra tấn, nhục hình đã được chúng tôi bàn giao Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao” - ông Nguyễn Văn Luyến, Viện trưởng VKSND TP Buôn Ma Thuột, cho biết.

Vi phạm thời hạn giải quyết

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, thẩm quyền giải quyết tố cáo tội phạm về tội “Dùng nhục hình” thuộc trách nhiệm của Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao. Qua vụ việc cho thấy VKSND TP Buôn Ma Thuộc đã báo cáo cũng như thực hiện công tác phối hợp xác minh tố giác tin báo tội phạm nhưng đến nay đã hơn 2 năm, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao vẫn không có phản hồi về kết quả giải quyết là vi phạm thời hạn giải quyết tại điều 103 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003.

H.Ánh

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên