Sáng 11-7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Y Kuôk Niê Kdăm (SN 2003) 9 năm tù và bị cáo Y Trai Êban (SN 2003) 8 năm tù cùng về tội "Giết người".

Nghe chủ mưu bệnh tâm thần, chặn đánh chết người - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 1-5-2018, sau khi hát karoke Y Liu Êban (SN 2001) rủ Y Trai Êban, Y Kuôk Niê Kdăm và Y Ka Ri Êban (SN 2004), cùng ngụ xã Đray Sáp, đi ra khu vực cầu buôn Tuôr B để chặn đánh những người ở buôn Drai (xã Ea Na, huyện Krông Ana) đi ngang qua.

Khi đang đi đến khu vực cổng chào buôn Tuôr B, thấy anh Y Dê Nih Byă (SN 1999, ngụ xã Ea Na), điều khiển xe máy chở theo 2 bạn gái là H’Ka Ly Niê (SN 2001) và H’Yuen Niê (SN 2002) chạy qua thì cả nhóm quay xe lại đuổi theo. Khi chạy được khoảng 1km, Y Liu đuổi kịp rồi cầm gậy đánh 1 phát trúng vào đầu của Y Dê làm cho xe của Y Dê bị chao đảo nhưng không ngã. Chưa dừng lại, Y Liu tiếp tục đuổi theo đánh phát thứ 2 thì Y Dê đưa tay lên đỡ nên cả người và xe ngã xuống đường.

Sau đó, cả 3 nạn nhân được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng chị H’Yuen tử vong; 2 người còn lại bị thương nhẹ.

Trong quá trình điều tra, gia đình có đơn đề nghị giám định tâm thần đối với Y Liu. Theo kết luận giám định: Trước, trong và sau khi gây án, Y Liu bị tâm thần phân liệt thể không biệt định, giai đoạn thuyên giảm không hoàn toàn và buộc chữa bệnh một thời gian khi nào ổn định sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan pháp luật. Hiện Y Liu đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa (Đồng Nai) nên chưa thể xét xử.

Riêng Y Ka Ri Êban, thời điểm phạm tội mới 13 tuổi 5 tháng 29 ngày nên bắt buộc phải vào trường giáo dưỡng.

Tin - ảnh: C. Nguyên