Nghi án Bio-Rad hối lộ: Chờ xác minh

Tin mới

07/11/2014 22:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết như vậy bên lề Quốc hội ngày 7-11 và khẳng định không bao che nếu có sai phạm

* Phóng viên: Thưa bộ trưởng, bà có thể cho biết đã có thông tin xác định từ phía Mỹ về việc Công ty Bio-Rad Laboratories Inc (Công ty Bio-Rad) bán hàng cho đơn vị nào ở Việt Nam chưa?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đến giờ, tôi vẫn chưa nhận được thông tin từ Mỹ. Việc này phải chờ phía cơ quan công an, thanh tra xác minh làm rõ.

Bộ Y tế đã có Hiệp định hợp tác y tế song phương với Mỹ thì chắc chắn họ sẽ trả lời. Tuy nhiên, do thư mới gửi đi 2 ngày nên chưa thể có trả lời ngay được. Quan điểm của Bộ Y tế là không bao che và xử lý nghiêm theo thẩm quyền nếu có sai phạm.

* Theo quy định, trong quá trình vào Việt Nam bán sản phẩm, công ty này cũng phải qua Bộ Y tế?

- Họ phải có giấy phép nhập khẩu.

 

Một phòng thí nghiệm của Công ty Bio-Rad ở MỹẢnh: Genengnews
Một phòng thí nghiệm của Công ty Bio-Rad ở MỹẢnh: Genengnews

 

* Cụ thể là đơn vị nào trong ngành có quan hệ mua hàng với họ?

- Công ty Bio-Rad vào Việt Nam từ năm 2005-2009 nên phải rà soát, không thể có số liệu ngay được.

* Việt Nam nhập khẩu của Công ty Bio-Rad những mặt hàng nào, thưa bà?

- Việc này phải chờ cơ quan điều tra, chờ báo cáo của các đơn vị theo công văn của Bộ Y tế. Hiện tại, không có số liệu nào để nói cả. Trong quá trình cơ quan công an điều tra, Bộ Y tế sẵn sàng phối hợp mọi phương diện để sớm có thông tin chính xác.

* Sau khi có thông tin Công ty Bio-Rad thừa nhận hối lộ quan chức Việt Nam 2,2 triệu USD để bán thiết bị y tế, Bộ Y tế có khảo sát hay tìm hiểu?

- Ngay sau khi có thông tin này, bộ đã thành lập đoàn công tác đi kiểm tra và hiện đang làm việc.

* Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng tiền “hoa hồng, bôi trơn” rất tinh vi, với muôn vàn hình thức như mời lãnh đạo bệnh viện đi dự hội thảo ở nước ngoài tốn kém hàng ngàn USD?

- Anh Nguyễn Văn Tiên nói vậy cũng khó, phải chờ cơ quan điều tra mới kết luận được. Mình đề nghị nhưng không có số liệu trong tay, không có chứng cớ, nói sao được.

* Nhưng các vụ việc “chung chi, bôi trơn, hoa hồng” trong ngành có nhiều vụ không, hay chỉ Công ty Bio-Rad?

- Bây giờ cứ phải chờ kết quả xong rồi phán xét. Mình không có chứng cớ.

 

Bộ Công an làm việc với Bộ Y tế

Ngày 7-11, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết cơ quan công an đã có buổi làm việc chính thức với Bộ Y tế để bàn các phương án phối hợp điều tra việc Công ty Bio-Rad chi hoa hồng cho quan chức Bộ Y tế. Theo ông Chính, dù Việt Nam đã có đề nghị với Mỹ về việc hỗ trợ thông tin làm rõ sự việc nhưng do liên quan đến tính pháp lý nên việc được tiếp nhận thông tin sẽ rất khó khăn. Cho đến thời điểm này, đây mới chỉ là thông tin trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ quyết tâm làm rõ vụ việc, trong đó tập trung vào các nội dung công ty trung gian lập hồ sơ khống tạo nguồn tiền không phù hợp với đạo đức bán hàng và chi cho các hoạt động phi pháp. Từ đó, chi bất hợp lý dưới danh nghĩa đào tạo người sử dụng thiết bị, tham gia hội nghị quốc tế...

Hiện Cục Quản lý dược, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế và Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) đang khẩn trương rà soát các thông tin về những mặt hàng mà Công ty Bio-Rad cung cấp vào Việt Nam, công ty nào tham gia phân phối các mặt hàng của doanh nghiệp này và đơn vị nào mua.

N.Dung

 

Bảo Trân ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI