Dáng nhỏ choắt, gương mặt và đôi tay đầy những vết sẹo, người đàn bà ấy lặng lẽ bước vào phòng xử án. Được thư ký tòa án hướng dẫn, chị khép nép ngồi trước vành móng ngựa, mặt cúi gằm, thỉnh thoảng liếc nhìn ra cửa rồi thở dài.

Liên tục bị bỏ rơi

Cuộc đời của Nguyễn Thị Hồng (29 tuổi) là chuỗi dài bất hạnh. Hồng là kết quả của cuộc tình không hôn thú, bị cha và gia đình bên nội chối bỏ, còn mẹ giao chị cho bà ngoại rồi đi tìm hạnh phúc mới. Tuổi thơ của Hồng thiếu tình thương của cha lẫn mẹ, thiếu cả cơm ăn, áo mặc và học hành vì gia cảnh bà ngoại nghèo khó.

Đến tuổi trưởng thành, Hồng yêu và xây dựng gia đình như bao cô gái khác. Thế nhưng, hạnh phúc không bao lâu, chồng của Hồng quan hệ với người phụ nữ khác, đánh đập chị mỗi ngày. Chịu không nổi những trận đòn thừa sống thiếu chết, Hồng ôm con gái mới được hơn 1 tuổi bỏ trốn. Nhà chồng phát hiện, Hồng bị đuổi khỏi nhà, cấm luôn cả việc gặp con.

Gạt nước mắt, Hồng rời quê hương, vào TP HCM kiếm việc làm, hy vọng thay đổi cuộc đời. Trong thời gian làm công nhân, Hồng quen biết anh P.V.H. "Rổ rá cạp lại", cả hai quyết định thuê nhà trọ chung sống cùng nhau như vợ chồng. Vậy mà bất hạnh vẫn chưa buông tha cuộc đời Hồng, sau vài tháng ngắn ngủi chung sống, anh H. có tình mới, dứt khoát đòi chia tay cô.

Đau đớn trước sự bội bạc và câu nói tàn nhẫn: "Tôi chỉ coi cô là nơi để giải quyết nhu cầu! Khi nào cần tôi sẽ đến!", Hồng nảy sinh ý định giết anh H. rồi tự tử, kết thúc cuộc đời bất hạnh của mình. Đêm 7-1-2016, Hồng gọi anh H. qua phòng trọ tâm sự lần cuối trước khi chia tay. Khi anh H. vào phòng, Hồng khóa cửa, đem chìa khóa giấu. Nửa đêm hôm đó, thấy người tình đã say giấc, Hồng cầm dao định ra tay nhưng lại sợ. Ngồi một chút, nhớ đến sự bội bạc của người tình, Hồng rải quần áo dưới nền nhà, trút can xăng tưới lên rồi châm lửa đốt để cả hai cùng chết. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, anh H. thức giấc tìm đường chạy ra ngoài nhưng không có chìa khóa.

"Ngọn lửa bùng lên, tôi nóng rát khắp người, nhìn qua thấy H. cũng bị cháy. Lúc đó, tôi không còn cảm giác uất hận, ghen tuông, chỉ thấy sợ hãi. Tôi khao khát được sống tiếp" - Hồng kể. Hồng lao đi tìm chìa khóa mở cửa cùng anh H. thoát ra ngoài trong tình trạng bị bỏng nặng. Cả hai được người dân đưa đi cấp cứu, anh H. bị thương tật tỉ lệ 29%, còn Hồng hoại tử cả hai cánh tay, tỉ lệ thương tật 92%.

Người đàn bà bất hạnh - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng tại phiên tòa

Cố gắng sống tốt

Tại phiên tòa xét xử, ngoài một người bạn làm chung công ty, không có bóng dáng người thân nào của Hồng.

Giờ nghị án, khi chúng tôi đến hỏi thăm, Hồng rụt rè chia sẻ: "H. gọi điện, nặng lời nói chia tay, tôi không đồng ý, đòi tự tử vậy mà ảnh tuyệt tình đến mức nói tôi muốn chết thì cứ đi chết một mình. Một mình đơn độc mưu sinh ở Sài Gòn, tôi đặt hết niềm tin, tình cảm vào anh ta, vậy mà H. nhẫn tâm lừa dối, coi tôi chỉ là chốn vui chơi qua đường. Trong lúc uất hận, nghĩ quẩn, tôi đã hành động dại dột như vậy. Giờ ân hận cũng không kịp nữa rồi. Nếu được quay lại, tôi không bao giờ làm như vậy. Đàn ông còn nhiều, chỉ một, hai kẻ bội bạc mà đánh đổi cuộc đời mình, thật không đáng!" - Hồng không kiềm chế được xúc động, bật khóc rưng rức.

Thấy Hồng vén tà áo lau vội những giọt nước mắt rơi trên đôi má đầy sẹo, người bạn chạy lại bên, chìa mảnh khăn giấy nhẹ nhàng lau nước mắt cho chị. Hồng gắng gượng nở nụ cười biết ơn. Giờ đây, niềm an ủi duy nhất của Hồng là tình cảm của những người bạn làm cùng công ty. Khi sự việc xảy ra, cả công ty quyên góp gần 100 triệu đồng giúp Hồng trang trải viện phí. Hiểu được hoàn cảnh của Hồng, công ty sắp xếp cho chị tiếp tục ở lại làm những công việc nhẹ. "Nếu tòa tuyên phạt án tù giam thì tôi nghĩ đó cũng là cái giá phải trả cho những lỗi lầm mình đã gây ra. Nếu được khoan hồng, cho hưởng án treo, tôi lại tiếp tục đi làm ở công ty, cố gắng sống tốt để không phụ lòng mọi người. Tôi luôn biết ơn công ty và đồng nghiệp đã cho tôi niềm tin vào cuộc sống" - Hồng bộc bạch.

Nghe HĐXX tuyên đọc bản án, những người có mặt tại tòa thở phào nhẹ nhõm. Hồng cúi đầu cảm ơn HĐXX và những người dự khán rồi dựa vào cô bạn đồng nghiệp, khó nhọc bước đi. Trên gương mặt còn lưu lại vết tích tàn phá của ngọn lửa năm nào đã vơi bớt nỗi đớn đau, đôi mắt lấp lánh niềm tin và hy vọng. 

Xét bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bản thân bị thương tật nặng…, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Cố ý gây thương tích".

Bài và ảnh: Quốc Chiến