Ngày 11-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đang phối hợp với Công an quận Tân Phú  điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến người đàn ông 48 tuổi mất 4 tỉ đồng.

Theo thông tin ban đầu, ngày 8-3, ông T.X.L. (48 tuổi, ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) đã đến công an trình báo bị một số đối tượng lừa đảo 4 tỉ đồng.

Ông L. trình bày rằng ngày 8-3, ông nhận được điện thoại của một đối tượng xưng là nhân viên bưu điện, thông báo gửi chuyển phát nhanh có công văn bắt tạm giam ông L. 

Đối tượng này nói ông L. có liên quan đến đường dây tội phạm về ma tuý xuyên quốc gia và thông báo sẽ kết nối với công an làm rõ. Sau đó, một người khác xưng là cán bộ thuộc Công an TP HCM thông báo ông L. liên quan đến đường dây tội phạm, rửa tiền.

Sau cuộc trò chuyện, người này yêu cầu ông L. chuyển số tiền 4,5 tỉ đồng vào 2 tài khoản ngân hàng để phong tỏa, phục vụ công tác xác minh, xử lý. 

Do hoảng hốt nên ông L. đã ra ngân hàng chuyển tiền theo tài khoản chỉ định. Sau khi chuyển tiền, ông L. nghi vấn, gọi lại thì đường dây lừa đảo cắt liên lạc nên báo công an.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP HCM từng cảnh báo người dân rằng các cơ quan tố tụng không làm việc qua điện thoại. Mọi vấn đề liên quan tới việc xác minh, điều tra phải có giấy mời, thông báo của các cơ quan chức năng và đến trụ sở làm việc hẳn hoi. Tuy nhiên, nhiều người vì cả tin, không chú ý đến các khuyến cáo của cơ quan chức năng nên vẫn sập bẫy các băng nhóm tội phạm này.

Phạm Dũng